(Chinhphu.vn) – Trong những năm qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã nỗ lực đưa điện lưới quốc gia thắp sáng mọi miền Tổ quốc, góp phần ổn định và cải thiện đời sống vật chất tinh thần của người dân, đánh thức tiềm năng phát triển của các địa phương và giữ vững chủ quyền an ninh quốc gia.

Đưa điện về các thôn, bải các tỉnh miền núi phía Bắc. Ảnh: VGP/Toàn Thắng
Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, mức độ phủ điện đến các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo của Việt Nam là thành tựu mà không nhiều quốc gia trên thế giới đạt được.

Trong điều kiện của nước đang phát triển, phải đối diện với rất nhiều rào cản về công nghệ, nguồn vốn, trình độ quản lý, tỉ lệ 100% số xã có điện, số hộ dân có điện đạt hơn 99,47%, trong đó có 99,18% số hộ nông dân có điện, có thể xem như một thành quả “thần kỳ” dưới sự lãnh đạo của Đảng, chỉ đạo điều hành của Chính phủ và những nỗ lực không mệt mỏi của EVN trong việc thực hiện sứ mệnh của mình góp phần quan trọng vào quá trình điện khí hóa nông thôn.

Đưa điện vượt núi cao, sông xa, thắp sáng mọi miền Tổ quốc

Trở lại xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai hôm nay, chúng ta không còn thấy bóng dáng của vùng miền núi nghèo xác xơ. Dòng điện lưới quốc gia đã đem ánh sáng văn minh đến với đồng bào các dân tộc nơi đây. Cái đói, cái nghèo và lạc hậu đã lùi vào dĩ vãng mà thay vào đó là cuộc sống đang từng ngày khởi sắc, ấm no và sôi động hơn.

Chủ tịch UBND xã Phìn Ngan Tần Láo Tả hồ hởi cho biết, cuối năm 2007, điện lưới quốc gia đã về với các thôn bản của xã Phìn Ngan. Tất cả người dân trong xã vỡ òa trong niềm vui sướng, bởi ước mong có điện từ bao đời nay đã trở thành hiện thực.

Từ khi có điện lưới quốc gia, đời sống của hơn 600 hộ dân với hơn 2.500 nhân khẩu là người dân tộc Dao đã từng bước được nâng cao. Điện về, không chỉ mang theo ánh sáng văn hóa, các thông tin thời sự được cập nhật tốt hơn, mà có điện người dân có thể thay đổi tập quán sản xuất. “Nhiều bà con xã Phìn Ngan đã thực sự thoát nghèo. Hiện nay, trên địa bàn có nhiều mô hình kinh tế chăn nuôi, xay xát, sản xuất gạch không nung được hưởng lợi từ điện, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ dân", ông Tần Láo Tả cho biết .

Nhiều năm qua, theo chân người thợ điện, vượt qua những con đường dốc đứng, chênh vênh, gập ghềnh điện đã về thắp sáng khắp các thôn, bản từ miền biên viễn hẻo lánh của tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Sơn La, Nghệ An, Quảng Nam, Đắc Nông, Sóc Trăng, Trà Vinh… đến vùng hải đảo xa xôi của các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Kiên Giang… và nhiều địa phương khác

Bắt đầu từ đảo Cát Hải (Hải Phòng) vào năm 1991, hành trình vượt sóng đưa điện ra đảo của EVN đã đến với các huyện đảo của mọi miền Tổ quốc như Cô Tô (Quảng Ninh), Lý Sơn (Quảng Ngãi), Phú Quốc (Kiên Giang), huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa)... Đến nay, 11/12 huyện đảo, 100% số xã đảo trên toàn quốc đã có điện.

Báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, hiện nay, mức độ phủ điện của Việt Nam cao hơn một số nước trong khu vực. EVN đã cấp điện đến 100% số xã, trong đó có 8.072/8.902 xã (khoảng 90,7%) trên cả nước đạt tiêu chí số 4 về Nông thôn mới, tăng gần 46% so với năm 2010. Số hộ dân có điện sử dụng điện tăng từ 97,31% tương ứng 19 triệu hộ (năm 2010) lên 99,47% tương ứng 27,41 triệu hộ (tính đến tháng 6 năm 2019).

Trong đó, số hộ dân nông thôn có điện sử dụng tăng từ 96,29% tương ứng 13,26 triệu hộ năm 2010) lên 99,18% tương ứng 16,98 triệu hộ vào tháng 6 năm 2019.

Đáng chú ý, việc đầu tư phát triển điện khí hóa nông thôn trong 10 năm qua đã thay đổi đáng kể tình hình cung cấp điện về vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo trên mọi miền Tổ quốc.

Theo Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm, nếu như mười năm trước đây, ở nhiều vùng nông thôn hệ thống lưới điện ở tình trạng xập xệ cột tre, cột gỗ, dây dẫn nhỏ, chắp vá, tới nay sau khi được ngành điện tiếp nhận và đầu tư cải tạo nâng cấp, lưới điện đã được chỉnh trang, các hộ dân được cung cấp điện ổn định và an toàn.

Đến nay, cả nước đã có trên 92% xã do ngành điện quản lý bán điện trực tiếp. Theo đó, người dân được mua điện theo đúng giá quy định của Chính phủ và hưởng các dịch vụ điện trực tiếp do ngành điện cung cấp.

“Từ chương trình hiện đại hóa lưới điện nông thôn, nguồn điện ổn định, chất lượng, an toàn, người dân nông thôn có điều kiện áp dụng thành tựu khoa học công nghệ, thúc đẩy sản xuất phát triển, đồng thời mở rộng ngành nghề kinh doanh dịch vụ, tiến tới xóa đói giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới”, ông Võ Quang Lâm nhấn mạnh.

Trước khi EVN tiếp nhận và quản lý bán điện trực tiếp cho các đảo, người dân trên các đảo chỉ được cấp điện một số giờ trong ngày, từ các nguồn phát chạy dầu diesel giá cao. Nguồn điện cấp chủ yếu chỉ để phục vụ chiếu sáng và những sinh hoạt cần thiết tối thiểu của người dân.

Sau khi được EVN tiếp nhận và quản lý bán điện trực tiếp, người dân trên các đảo đảo đã được cấp điện 24/24h. Điều quan trọng nhất là người dân được hưởng giá điện thống nhất trên toàn quốc, không phải chịu giá điện cao như trước đây (từ 4.000 đồng/kWh - 6.000 đồng/kWh).

Gian nan đưa điện vượt sông về với đồng bào vùng sâu, vùng xa miền Tây Nam Bộ. Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Kỳ tích ngành điện

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, trong thời gian qua, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn thách thức, EVN đã nỗ lực cố gắng và hoàn thành kế hoạch Nhà nước giao. EVN đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ vai trò chủ đạo cung cấp điện cho khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo nâng cao chất lượng cung cấp điện đáp ứng nhu cầu điện phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân nông thôn.

Hành trình điện khí hóa nông thôn của EVN cũng được không ít chuyên gia quốc tế ghi nhận và đánh giá rất cao. Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam ông Ousmane Dione cho rằng, điện khí hóa nông thôn của Việt Nam là một kỳ tích. Tỷ lệ tiếp cận điện của Việt Nam đã tăng từ 14% vào năm 1993 lên tới hơn 99% vào năm 2018. Như vậy trong vòng 25 năm, đã có thêm hơn 14 triệu hộ gia đình hay 60 triệu người dân đã được hoà lưới điện quốc gia.

“Việt Nam là một câu chuyện thành công trên toàn cầu về phát triển ngành năng lượng trong một vài thập kỷ vừa qua”, ông Ousmane Dione nhấn mạnh.

Với tiêu chí “Điện lực đến với khách hàng”; “Khách hàng là trung tâm mọi hoạt động”, EVN đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ điện, dịch vụ khách hàng.

Theo ông Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng ban Kinh doanh EVN khách hàng sử dụng điện trên mọi miền đất nước, bao gồm cả người dân ở khu vực nông thôn, đều được EVN phục vụ, chăm sóc 24/7 qua các trung tâm chăm sóc khách hàng.

“Hiện nay, nhờ sự đổi mới trong tư duy phục vụ và sự hỗ trợ của công nghệ, người dân ở nông thôn hay thành thị, đều có thể tiếp cận và sử dụng những dịch vụ điện của EVN theo cách thuận tiện nhất, minh bạch nhất, với chất lượng tốt nhất”, ông Nguyễn Quốc Dũng cho biết.

Nhìn lại chặng đường bền bỉ đưa điện thắp sáng đến những vùng xa xôi, khó khăn nhất, ông Lê Thành Chung, Trưởng ban Quản lý đầu tư EVN cho biết: Điện khí hóa nông thôn luôn là vấn đề có nhiều thách thức đối với EVN.

Thực tế cho thấy tại nhiều vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới bà con sống thưa thớt, có dự án kéo điện cả chục km chỉ cho vài chục hộ sử dụng. Hoá đơn tiền điện/hộ gia đình nhiều khi chưa tới 20.000 đồng/ tháng. Tại nhiều vùng, nhân viên Điện lực phải mất cả nửa ngày đường để có thể thu được tiền điện của bà con. Nhiều khi số tiền ấy còn được bà con quy đổi bằng những sản phẩm “cây nhà, lá vườn” như bắp ngô, củ sắn, con gà, quả trứng và trong những trường hợp như vậy thì anh em chỉ còn cách “móc hầu bao” để bù vào số tiền điện đã được bà con quy đổi bằng hiện vật.

Đối với ngành điện nói đến hiệu quả của suất đầu tư, hiệu quả kinh tế của các dự án tại những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo này thật khó khăn nhưng những hiệu quả xã hội mà các dự án  này đem lại không thể đo đếm đơn thuần bằng tiền mà là những mục tiêu về an sinh xã hội để dòng điện lưới quốc gia tạo động lực quan trọng nhằm phát triển KT-XH, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người dân trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Chính vì vậy, những năm qua, EVN luôn  đặt mục tiêu an sinh xã hội lên trên lợi ích doanh nghiệp, nỗ lực vượt mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân giao phó.

Toàn Thắng