(Chinhphu.vn) - Vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam (SPMB) đã đóng điện 5 dự án lưới điện truyền tải quan trọng, đồng thời khởi công 3 dự án khác nhằm góp phần bảo đảm cung ứng điện cho các tỉnh miền Nam.
Lãnh đạo SPMB  động viên các đơn vị tham gia thi công TBA 500 kV Đức Hòa thời điểm dịch COVID -19 chưa bùng phát. Ảnh CPMB

SPMB cho biết, năm 2021, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đã giao cho đơn vị này khởi công 9 dự án, gồm 4 dự án 500 kV và 5 dự án 220 kV; hoàn thành đóng điện 16 dự án, trong đó có 8 dự án 500 kV và 8 dự án 220 kV.

SPMB đã tập trung mọi nguồn lực, triển khai quyết liệt đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm tiến độ các dự án phát triển lưới truyền tải điện theo kế hoạch được giao.

Từ đầu năm đến nay, SPMB đã khởi công 3/9 dự án, đồng thời xây dựng tiến độ khởi công cho 6 dự án còn lại trong những tháng cuối năm, đó là đường dây 500 kV Ô Môn - Thốt Nốt và trạm biến áp (TBA) 500 kV Củ Chi và đường dây đấu nối 220 kV dự kiến khởi công tháng 7/2021; dự án nâng công suất TBA 500 kV Đắk Nông dự kiến khởi công vào tháng 10/2021 và 3 dự án khởi công trong tháng 12/2021 là TBA 500 kV Thốt Nốt, TBA 220 kV Duyên Hải và đấu nối và mạch 2 đường dây 220 kV Rạch Giá 2 - Kiên Bình.

SPMB cho biết sẽ phấn đấu khởi công bổ sung 2 dự án là TBA 220 kV Định Quán và đường dây đấu nối và mạch 2 đường dây 220 kV Bảo Lộc - Sông Mây.

Về tình hình thực hiện các công trình đóng điện, đến nay, SPMB đã đóng điện 5/5 dự án, hoàn thành theo đúng kế hoạch được giao 6 tháng đầu năm. Ngoài ra, đơn vị cũng đang tập trung giải quyết những khó khăn vướng mắc để hoàn thành đóng điện các dự án còn lại vào cuối năm theo đúng kế hoạch được giao.

Tuy nhiên, theo SPMB, hiện nay tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM và một số tỉnh phía nam đang diễn biến ngày càng phức tạp gây khó khăn cho chuỗi cung ứng và hoạt động sản xuất kinh doanh, đi lại của người dân cùng với những biến động về giá của các loại vật liệu xây dựng đặc biệt là giá thép sẽ là những thách thức lớn mà đơn vị phải đối mặt và vượt qua nhằm bảo đảm tiến độ đầu tư xây dựng các công trình điện phía nam, góp phần phát triển hệ thống lưới điện truyền tải quốc gia ngày càng tiên tiến, hiện đại, cung cấp điện an toàn và ổn định cho đất nước.

Toàn Thắng