(Chinhphu.vn) – Để hướng đến mục tiêu kiến tạo xã hội số cũng như bảo đảm an ninh mạng, nhiều chuyên gia công nghệ cho rằng, các nhà mạng lớn cần có nhiều tuyến cáp quang biển có dung lượng đủ lớn để có thể phân tải khi gặp sự cố và đáp ứng nhu cầu dịch vụ của khách hàng.

Ảnh VGP/Minh Thi
Cần có nhiều tuyến cáp quang biển mới

Theo ông Vũ Thế Bình, Tổng Thư ký Hiệp hội Internet, tuyến cáp quang biển có ý nghĩa cực kỳ quan trọng liên quan không chỉ đến vấn đề chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng mà còn là vấn đề an ninh quốc phòng. Trong khi đó, vài năm gần đây, các tuyến cáp quang biển kết nối từ Việt Nam đi quốc tế liên tục gặp sự cố khiến Internet Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề. Để xử lý được sự cố này phải mất hàng tuần nên khách hàng là người bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Hiện nay, Việt Nam mới có 7 tuyến cáp quang biển kết nối đi quốc tế, trong khi đó Singapore có tới 45 tuyến kiểu này. Vừa qua, việc 2/7 tuyến cáp quang gặp sự cố đã gây ảnh hưởng đến các nhà cung cấp dịch vụ Internet.

Hiện nay, các doanh nghiệp viễn thông và Internet biên cạnh việc tập trung đầu tư các tuyến cáp quang biển mới cũng cần mở rộng thêm các điểm cập bờ mới như Quy Nhơn. Khi đó, nếu có sự cố đứt cáp quang biển thì các doanh nghiệp viễn thông chỉ mất thời gian ngắn để phân tải lưu lượng sang các tuyến cáp quang kết nối trên biển và trên đất liền.

Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng dịch vụ Internet của Việt Nam ngày một tăng nhanh, chính vì vậy, các doanh nghiệp viễn thông có số thuê bao di động băng rộng lớn phải có được hạ tầng cáp quang biển đủ mạnh để có thể đáp ứng được nhu cầu khách hàng và sẵn sàng xử lý san tải lưu lượng kịp thời khi sự cố cáp quang biển xảy ra.

Ông Vũ Thế Bình cho rằng, các doanh nghiệp viễn thông và Internet cần tham gia vào một số liên minh để đầu tư thêm các tuyến cáp quang biển mới và các tuyến cáp quang đi trên đất liền.

Các nhà mạng cho rằng, để giải được bài toán, Việt Nam cần xây dựng nhiều tuyến cáp biển mới có thể đảm bảo chất lượng dịch vụ Internet cung cấp cho khách hàng và có thể kết nối đi quốc tế.

Viettel đầu tư “khủng” cho tuyến cáp quang biển

Đại diện Viettel cho hay, hiện Viettel đã đầu tư và đang khai thác 4 tuyến cáp quang biển với tổng dung lượng 8.500 Gbps gồm tuyến AAG, AI, APG, AAE-1. Tuy nhiên, trong những năm gần đây nhu cầu băng thông kết nối quốc tế của Việt Nam nói chung và Viettel nói riêng đang tăng mạnh khi nhu cầu dung lượng kết nối năm sau tăng 1,5-2 lần so với năm trước. Theo đánh giá của Viettel, các năm nhu cầu băng thông quốc tế vẫn tăng mạnh trên 100%.

"Với dung lượng của 4 tuyến cáp quang biển hiện có, Viettel hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu kinh doanh đến 2021, từ 2022 sẽ bị thiếu nếu không đầu tư mở rộng. Tuy nhiên, các tuyến các quang biển thường xuyên xảy ra sự cố nên nếu 1 trong các tuyến sự cố thì vẫn bị ảnh hưởng đến kinh doanh", đại diện Viettel nói.

Mới đây, Viettel cũng tuyên bố đầu tư tuyến cáp quang biển kết nối Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines, Singapore và Thái Lan. Tuyến cáp quang này dự kiến hoàn thành vào quý IV/2022 và sẽ trở thành tuyến cáp quang biển có dung lượng lớn nhất Việt Nam. Tổng số vốn đầu tư tuyến cáp quang này là 508 triệu USD.

Đại diện Viettel cho biết, tuyến cáp quang biển ADC (Asia Direct Cable) được thiết kế bao gồm nhiều cặp sợi quang với dung lượng đạt trên 140 Tbps, cho phép truyền tải dữ liệu lớn tốc độ cao giữa các quốc gia trong khu vực Đông Á và Đông Nam Á. Khi hoàn thành, tuyến cáp quang mới sẽ có dung lượng băng thông lớn nhất Việt Nam gấp 3 lần tuyến cáp APG hiện nay, với lưu lượng tối thiểu 18Tbps.

Với dung lượng hệ thống lớn, tuyến cáp ADC có khả năng hỗ trợ hoạt động cho các ứng dụng với nhu cầu băng thông cao, được thúc đẩy bởi những tiến bộ công nghệ 5G, điện toán đám mây, Internet vạn vật (IoT) và Trí tuệ nhân tạo (AI). Tuyến cáp hứa hẹn sẽ đóng vai trò lớn trong việc tăng cường mở rộng mạng lưới kết nối trong khu vực.

"Việc đầu tư tuyến cáp quang này sẽ giúp Viettel nâng cao chất lượng dịch vụ và nâng cao độ an toàn viễn thông quốc tế của Việt Nam. Tuyến cáp quang này có thể dự phòng cho các tuyến cáp biển hiện có (AAG, APG, IA, AAE-1) và cáp đất liền: 20-30% dung lượng ADC sẽ được làm dự phòng. Việc đầu tư tuyến cáp quang này cũng sẽ tạo lợi thế kinh doanh và tăng hiệu quả kinh doanh cho Viettel" đại diện Viettel nói.

Minh Thi