(Chinhphu.vn) - Tăng cường sự tiếp cận và tích cực tuyên truyền chính sách Bảo hiểm Tiền gửi (BHTG) hướng tới sinh viên khối kinh tế các trường đại học đang và sẽ là những người gửi tiền là một hình thức tuyên truyền tích cực, hiệu quả được BHTGVN triển khai thời gian qua.

BHTGVN tăng cường tiếp cận và tích cực tuyên truyền chính sách tới sinh viên

Đa dạng hóa các kênh truyền thông đến sinh viên

Nâng cao nhận thức và phổ biến thông tin một cách đầy đủ, kịp thời đến tầng lớp sinh viên về chính sách BHTG sẽ giúp các bạn hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, từ đó có định hướng đúng đắn cho bản thân trong tương lai. Bên cạnh việc chú trọng đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, tích cực phối hợp với tổ chức đoàn thể như Đoàn Thanh niên tại các trường đại học, cao đẳng, BHTGVN cũng sử dụng những kênh truyền thông mới mẻ để xây dựng nên những sân chơi bổ ích như tổ chức “Cuộc thi tìm hiểu về chính sách BHTG” vừa là hoạt động ngoại khóa, vừa lồng ghép giáo dục để tăng cường tiếp cận và nâng cao hiểu biết về lĩnh vực BHTG cho sinh viên.

Ông Ngô Quang Lương, thành viên chuyên trách HĐQT BHTGVN cho biết, phổ biến và tuyên truyền chính sách BHTG là chức năng, nhiệm vụ của BHTGVN, được quy định rõ trong Luật BHTG. Việc tăng cường giáo dục, đẩy mạnh tuyên truyền chính sách pháp luật nói chung, tài chính toàn diện nói riêng đến học sinh, sinh viên nước ta là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, có vai trò quan trọng trong đời  sống phát triển kinh tế-xã hội.

“Bên cạnh đó, việc lựa chọn hình thức tổ chức thi tìm hiểu về BHTG nhằm cung cấp kiến thức cho sinh viên, để các em có cơ hội thực tập, nghiên cứu về tổ chức BHTG, đồng thời cũng để BHTGVN có cơ hội tuyển chọn những sinh viên tiềm năng cho các cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Hy vọng thông qua hình thức này, sinh viên có thêm hiểu biết về BHTG từ đó, giúp chính sách BHTG ngày càng đi vào cuộc sống một cách hiệu quả”, ông Ngô Quang Lương nhấn mạnh.

Theo TS. Phạm Lan Dung, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao, tìm hiểu về chính sách BHTG giúp nâng cao nhận thức của giảng viên và sinh viên Học viện trong lĩnh vực kinh tế-tài chính ngân hàng - BHTG. Đây cũng là nội dung mà các sinh viên của trường hiện đang rất quan tâm. Bà Phạm Lan Dung mong muốn sẽ có thêm nhiều chương trình hợp tác nghiên cứu, phối hợp tổ chức chương trình giữa BHTGVN và Học viện Ngoại giao để cung cấp kiến thức về BHTG cho sinh viên.

PGT.TS. Nguyễn Thái Sơn, Trưởng khoa Kế toán-Tài chính, Đại học Hải Phòng nhận định, sinh viên- chủ nhân tương lai của đất nước- chính là những tuyên truyền viên tích cực để lan tỏa chính sách BHTG tới người thân, cộng đồng. Do đó, việc tổ chức thi tìm hiểu chính sách BHTG mang ý nghĩa thiết thực, giúp các em có thêm kiến thức thực tế phục vụ tốt hơn công việc sau khi tốt nghiệp.

Kiến thức về BHTG rất thiết thực với sinh viên

Là những người gửi tiền tiềm năng trong tương lai, chính vì vậy, các bạn sinh viên cũng bày tỏ nguyện vọng được tiếp cận với những kiến thức về BHTG. Nhiều câu hỏi thú vị về nội dung chính sách, hoạt động BHTG đã được đặt ra trong các cuộc thi tìm hiểu, giao lưu và đối thoại trực tiếp với sinh viên.

Bạn Lê Xuân Bách, sinh viên lớp KT45C, Học viện Ngoại giao chia sẻ sự hào hứng khi tham gia “Cuộc thi tìm hiểu về chính sách BHTG”. Theo Xuân Bách, sự kiện không chỉ cung cấp những thông tin bổ ích về chính sách BHTG, giúp các bạn sinh viên tiếp thu thêm nhiều kiến thức thực tiễn mà tạo còn cơ hội về hợp tác nghiên cứu cho các bạn khi chuẩn bị tốt nghiệp.

Bạn Nguyễn Thị Khánh Huyền, sinh viên Khoa Kế toán-Tài chính, Đại học Hải Phòng bày tỏ: "Cuộc thi Tìm hiểu chính sách BHTG tạo cho em và nhiều bạn sinh viên có thêm cơ hội tìm hiểu khá kỹ về Luật BHTG cũng như các vấn đề liên quan. Những kiến thức thu nhận sau cuộc thi có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với những sinh viên khối tài chính như em. Qua đây, em có thêm thông tin hữu ích để có thể chia sẻ với người thân và bạn bè biết thêm về pháp luật BHTG và hoạt động của BHTGVN”.

Theo thầy Đặng Hoàng Linh, Phó Trưởng khoa Kinh tế quốc tế , Học viện Ngoại giao, kiến thức về lĩnh vực BHTG là một cấu phần không thể thiếu của các chương trình phổ cập kiến thức tài chính trên thế giới. Do đó, sinh viên nói chung và sinh viên chuyên ngành kinh tế, tài chính nói riêng cần được tiếp cận với những kiến thức về BHTG trong những nội dung giảng dạy chuyên ngành tại trường đại học. “Các em cần đầu tư thêm thời gian để nghiên cứu, nắm rõ những quy định liên quan đến quyền và lợi ích của người gửi tiền và hoạt động ngân hàng an toàn, lành mạnh”, thầy Linh nhấn mạnh.

Mặc dù là lần đầu tiên được tham dự một Cuộc thi tìm hiểu về chính sách BHTG, bạn Lưu Trí Dũng, sinh viên năm 2 Khoa Kinh tế quốc tế, Học viện Ngoại giao cũng nhận thấy những kiến thức thu nhận được khá bổ ích, ý nghĩa và thực tiễn đối với những sinh viên học ngành kinh tế như mình. “Em mong BHTGVN sẽ tiếp tục có những sân chơi bổ ích như thế này cho chúng em, cách truyền tải thông tin như vậy rất gần gũi, dễ hiểu. Theo em, cần nhân rộng những chương trình lồng ghép giáo dục, chính sách như thế này cho sinh viên, em nghĩ sẽ rất hiệu quả”, bạn Trí Dũng bày tỏ.

Đồng quan điểm trên, bạn Nguyễn Hương Trà nhận định: “Có rất nhiều thông tin trong các câu hỏi và phần giải đáp của Ban cố vấn mà em chưa hề biết trước đây. Chính vì vậy, việc tổ chức cuộc thi như thế này rất hiệu quả, giúp sinh viên chúng em có cơ hội trau dồi, tích lũy thêm nhiều kiến thức bổ ích trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng-BHTG để có những hoạch định nghề nghiệp cho bản thân, đồng thời đóng góp thiết thực cho đất nước trong tương lai”.

Có thể nói, tuyên truyền chính sách tới sinh viên là một trong những hoạt động được BHTGVN tích cực triển khai thời gian qua nhằm đưa chính sách BHTG đến gần hơn với người trẻ tại các trường đại học trên cả nước. Thông qua việc lồng ghép kiến thức vào các phần thi và câu hỏi trắc nghiệm, giải đáp trực tiếp, BHTGVN có thể đón nhận các ý kiến đóng góp của các giảng viên, sinh viên về nội dung và hình thức thể hiện nhằm tiếp tục triển khai hoạt động tuyên truyền đến sinh viên một cách hiệu quả hơn.

Quốc Thanh