(Chinhphu.vn) - Mục tiêu hoàn thành toàn bộ dự án đường dây 500 kV mạch 3 trong quý IV/2021 vẫn đang gặp những thách thức lớn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB), nhất là đoạn tuyến Vũng Áng-Dốc Sỏi. Mặc dù cuối tháng 3 vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện đôn đốc, giải quyết vướng mắc công tác BTGPMB cho dự án đặc biệt quan trọng này nhưng tiến độ thực hiện tại một số địa phương còn rất “ì ạch”.
Thi công đường dây 500 kV mạch 3 qua địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: VGP

Nút thắt BTGPMB tại Hà Tĩnh và Quảng Nam

Theo ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB), tính đến hết tháng 7, phần móng đoạn tuyến đường dây 500 kV Vũng Áng-Dốc Sỏi các địa phương đã bàn giao 1.161 vị trí, đạt 98,64% kế hoạch.

Trong đó các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi và TP. Đà Nẵng đã hoàn thành bàn giao mặt bằng toàn bộ vị trí móng cho các đơn vị thi công và chủ đầu tư.

Tuy nhiên, nút thắt chính trong công tác BTGPMB vẫn là tỉnh Hà Tĩnh. Tính đến hết tháng 7, địa phương này mới chỉ bàn giao 61/71 vị trí móng, tỉnh Quảng Nam mới hoàn thành bàn giao 262/268 vị trí.

Theo báo cáo của CPMB, riêng phần hành lang tuyến, tất cả các địa phương có đường dây đi qua đều chưa hoàn thành mặt bằng, hiện mới chỉ bàn giao 1.091 khoảng cột, đạt 92,77%.

Dự án đường dây 500 kV mạch 3 là dự án truyền tải điện quan trọng nhận được sự quan tâm rất lớn của Chính phủ, các bộ, ngành chức năng và chính quyền các địa phương có đường dây đi qua nhằm tạo điều kiện thuận lợi bảo đảm tiến độ chung của dự án.

Ngày 29/3/2021, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 393/CĐ-TTg về việc giải quyết vướng mắc trong công tác BTGPMB đường dây mạch 3.Trước đó, lãnh đạo Chính phủ cũng đã nhiều lần làm việc với các tỉnh có dự án đi qua để đôn đốc tháo gỡ khó khăn về công tác BTGPMB cho dự án.

Chính quyền các địa phương cũng đã khẩn trương vào cuộc phối hợp với chủ đầu tư và các đơn vị thi công để tuyên truyền,vận động, hướng dẫn người dân thực hiện đúng các quy định của pháp luật về công tác BTGPMB, đồng thời tích cực hỗ trợ chủ đầu tư thực hiện BTGPMB của dự án nhưng kết quả vẫn chưa như kỳ vọng.

Tại tỉnh Hà Tĩnh, từ ngày 23/6 đến ngày 25/6 và từ ngày 29/6 đến 2/7, Hội đồng BTGPMB thị xã Kỳ Anh đã tiến hành chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân 2 đợt. Tuy nhiên đến nay mới chỉ có 21/144 hộ dân nhận tiền.

Ngày 29/6, Thị uỷ Kỳ Anh cũng đã ban hành quyết định về việc thành lập Đoàn công tác tuyên truyền vận động GPMB công trình đường dây 500 kV mạch 3. Đến ngày 3/7, Đoàn công tác tuyên truyền vận động của thị xã phối hợp với UBND phường và các tổ chức đoàn thể phường Kỳ Thịnh đã đến từng hộ gia đình để vận động người dân chấp hành nhận tiền và bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư thực hiện dự án nhưng các hộ dân vẫn không chấp hành.

Thi công đường dây 500 kV mạch 3. Ảnh; CPMB
Ngày 28/7, Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh và các đơn vị liên quan đã tổ chức đối thoại với Linh mục, Ban Chấp hành giáo xứ và các hộ giáo dân có đất trong diện BTGPMB thực hiện dự án để tuyên truyền,vận động, giải thích các chính sách cụ thể về BTGPMB nhưng vẫn chưa nhận được sự đồng thuận.

Tại tỉnh Quảng Nam, công tác BTGPMB khả thi hơn khi địa phương đang tập trung đôn đốc hoàn chỉnh hồ sơ phê duyệt để bàn giao 6 vị trí móng còn lại và 18 khoảng néo hành lang tuyến bảo đảm kế hoạch kéo dây.

Ngày 9/7 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã chủ trì họp giải quyết các vướng mắc và yêu cầu các địa phương tập trung bàn giao mặt bằng trong tháng 8 này.

Các tỉnh,thành phố khác có đường dây đi qua cũng đang rốt ráo tập trung chỉ đạo để hoàn thành công tác bàn giao hành lang tuyến cho chủ đầu tư.

CPMB cho biết đã chỉ đạo các đơn vị thi công, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế tập trung lực lượng để triển khai đồng thời với việc GPMB. Tuy nhiên dịch COVID-19 bùng phát đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc điều chuyển lực lượng của các đơn vị, công tác thi công đào đúc móng, dựng cột, kéo dây và nghiệm thu,…

Theo đánh giá của CPMB, nếu như các địa phương hoàn thành toàn bộ phần hành lang tuyến trước ngày 15/9/2021 và tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, đơn vị sẽ phấn đấu hoàn thành toàn bộ dự án trong quý IV/2021.

Nhằm bảo đảm tiến độ dự án, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia và CPMB kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố cần ưu tiên và quan tâm chỉ đạo chính quyền địa phương các cấp thành lập các Tổ công tác đặc biệt cho dự án để tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc còn tồn tại hiện nay trong công tác BTGPMB, đặc biệt tại 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Nam.

Khẩn trương hoàn thiện các thủ tục tái định cư để có điều kiện cho các hộ dân di dời nhà ra ngoài hành lang tuyến. Trong trường hợp đã “thực hiện đúng, thực hiện đủ” các quy định về công tác BTGPMB nhưng các hộ dân vẫn không đồng thuận thì đề nghị chính quyền địa phương xem xét sử dụng các biện pháp như cưỡng chế, bảo vệ thi công thực hiện dự án.

CPMB kiến nghị lãnh đạo UBND cấp huyện, cấp xã tại các địa phương còn vướng mắc về BTGPMB cần thường xuyên theo dõi, chỉ đạo quyết liệt. Đồng thời tập trung nhân lực có kinh nghiệm về BTGPMB để thực hiện công việc cho giai đoạn nước rút theo tiến độ của dự án.

Thường xuyên kiểm tra thực địa, làm việc, đối thoại với dân để xử lý hoặc báo cáo cấp trên kịp thời các tình huống phát sinh và các vướng mắc thực tế, bảo đảm cho quá trình thi công xuyên suốt.

Về phía EVNNPT, CPMB sẽ tích cực, chủ động bám sát chính quyền địa phương để phối hợp tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân đồng thuận nhằm thực hiện tốt trong công tác BTGPMB.

Tại cuộc họp rà soát tiến độ dự án ngày 4/8, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh ghi nhận những nỗ lực của EVNNPT, CPMB đã đạt được trong thời gian qua. Tuy nhiên với nhiều khó khăn khách quan như dịch bệnh COVID-19 bùng phát, công tác BTGPMB của các địa phương còn chậm có thể ảnh hưởng tiến độ của dự án.

Lãnh đạo EVN cho biết Tập đoàn sẽ có những kiến nghị tới Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ khó khăn vướng mắc của dự án nhằm đưa dự án về đích trong thời gian sớm nhất.

Toàn Thắng