(Chinhphu.vn) - Là một tập đoàn công nghệ lớn của quốc gia, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã và đang được giao triển khai hạ tầng cho nhiều sự kiện lớn của đất nước và công tác hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19.

Kỹ thuật nhân viên VNPT thực hiện công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV. Ảnh: VGP/Thúy Quỳnh
Triển khai hạ tầng kỹ thuật phục vụ kỳ họp Quốc hội

Tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV (khai mạc ngày 20/7), VNPT tiếp tục được lựa chọn là đơn vị triển khai hạ tầng kỹ thuật phục vụ kỳ họp.

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá XV diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Vì vậy, hạ tầng mạng lưới viễn thông, công nghệ thông tin phục vụ cho kỳ họp phải bảo đảm thông suốt, an toàn bảo mật, hoạt động ổn định, đồng thời phải có các phương án dự phòng phù hợp, kịp thời khi có các yêu cầu phát sinh.

Với kinh nghiệm nhiều năm liền được đảm nhận triển khai các nhiệm vụ quan trọng trong kết nối thông tin liên lạc phục vụ các sự kiện lớn của Đảng, Chính phủ, Quốc hội, ngay sau khi nhận nhiệm vụ, VNPT đã tập trung mọi nguồn lực về thiết bị, cán bộ kỹ thuật có nhiều kinh nghiệm để phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Công an, Bộ TT&TT, Văn phòng Quốc hội gấp rút triển khai bảo đảm tiến độ.

VNPT đã cung cấp dịch vụ wifi nội bộ, kết nối vào hệ thống ứng dụng của Quốc hội để bảo đảm các phiên họp toàn thể và các phòng họp tổ, với quy mô đáp ứng khoảng 500 đại biểu. Hệ thống wifi còn cung cấp kết nối với iPad của đại biểu Quốc hội, phục vụ ứng dụng tra cứu tài liệu và các thông tin khác.

Tập đoàn cũng đã triển khai hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến, kết nối từ phòng họp Diên Hồng đến 2 phòng hội nghị truyền hình tại Nhà Quốc hội để phục vụ các đoàn đại biểu Quốc hội tại các địa phương đang thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16 có thể tham dự các phiên họp. Hội nghị truyền hình cũng được VNPT kết nối từ Nhà Quốc hội đến 63 điểm cầu của các VNPT tỉnh, thành phố, sẵn sàng phục vụ công tác điều hành của các đại biểu Quốc hội khi có yêu cầu.

Trước đó, vào trung tuần tháng 6/2021, VNPT cũng đã thực hiện thiết lập điểm cầu phục vụ Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa XII, và triển khai Kết luận số 01 của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05, cùng với Hội nghị nghiên cứu, học tập chuyên đề toàn khóa về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Là đơn chủ lực và nòng cốt trong xây dựng nền tảng công nghệ, cung cấp phục vụ các hội nghị trực tuyến của Đảng và nhà nước, VNPT đã thiết lập khoảng 1.800 điểm cầu trên cả nước, tới tận các cơ sở, bảo đảm chất lượng cao nhất.

Riêng phục vụ cho Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, VNPT đã thiết lập 278 điểm cầu cho hơn 25.100 đại biểu tham dự, trong đó có 3 điểm cầu chính tại cơ quan Đảng ủy Khối ở Ba Đình, hội trường tại Tổng công ty Hạ tầng mạng VNPT (VNPT-Net) ở Hà Nội và hội trường VNPT ở TPHCM, cùng 19 điểm cầu lớn kết nối từ Đảng ủy Khối đến các đảng ủy trực thuộc. Sự chuẩn bị kỹ càng về hạ tầng công nghệ của Tập đoàn đã đóng góp quan trọng vào sự thành công của hội nghị này - trong bối cảnh dịch COVID-19 phức tạp, đòi hỏi bảo đảm sự giãn cách.


VNPT lắp đặt mạng lưới phục vụ khu cách ly. Ảnh: VGP/Thúy Quỳnh
Cấp tốc lắp đặt mạng thiết bị cho các BV dã chiến chống dịch

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, toàn TPHCM áp dụng Chỉ thị số 16 từ 0h ngày 9/7, nhằm triệt để khoanh vùng, tập trung truy vết và dập dịch trong cộng đồng, VNPT tại TPHCM đã đồng hành cùng chính quyền địa phương lên phương án và triển khai thiết lập các đường internet trực tiếp tốc độ cao, lắp đặt các thiết bị wifi tại 12 trạm chốt kiểm soát thuộc các cửa ngõ Thành phố.

VNPT đã thiết lập hệ thống wifi internet tại các trạm chốt cửa ngõ, chủ động in băngrôn và decal hình ảnh mã QR dán từng chốt kiểm soát. Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho người dân khai báo y tế điện tử, đồng thời hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời có thông tin kiểm soát dịch bệnh, phối hợp truy vết các ca nghi nhiễm COVID-19. Trong trường hợp không thể khai báo, người dân có thể nhờ lực lượng tình nguyện viên tại các chốt kiểm soát, hỗ trợ khai báo hộ và thông báo họ tên, số điện thoại đã dùng trên tờ khai cho nhân viên kiểm soát.

Không chỉ hỗ trợ công tác khai báo y tế điện tử, ngay từ thời điểm đầu dịch COVID-19 bùng phát tại TPHCM, VNPT Thành phố đã chủ động huy động tối đa mọi nguồn lực để bảo đảm thông tin liên lạc an toàn thông suốt, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của UBND và các sở, ban, ngành của Thành phố.

Tính từ ngày 7/5 đến nay, VNPT đã  kết nối camera các khu cách ly tại tất cả các địa bàn ở TPHCM, hoàn tất 87 điểm và 1.450 camera phục vụ công tác giám sát của Bộ Y tế và chính quyền Thành phố. Ngày 21/6, hệ thống camera tại 15 điểm tiêm vaccine cũng được thiết lập. Ngày 29/6, VNPT cung cấp 12 bộ phát wifi và sim VinaPhone 4G tốc độ cao không giới hạn dung lượng cho các điểm xét nghiệm nhanh của Sở Y tế TPHCM.

Bên cạnh đó, từ ngày 8/7, VNPT đã thi công thiết lập hệ thống camera và wifi tại BV Dã chiến thu dung COVID-19, Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, với quy mô 220 điểm truy cập internet và 340 điểm truy cập camera cho toàn bộ 21 block của khu BV, đáp ứng công tác giám sát của đội ngũ y, bác sĩ và nhu cầu sử dụng dịch vụ internet cho bệnh nhân.

Ngày 9/7, VNPT thi công khẩn trương và hoàn thành trong ngày để thiết lập toàn bộ hệ thống wifi tại Khu cách ly ký túc xá Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP. Thủ Đức, khu cách ly tập trung tại Quận 4.

Trước tình hình số ca mắc COVID-19 vẫn gia tăng, TPHCM đã cho thiết lập thêm các BV dã chiến để đáp ứng yêu cầu cách ly và điều trị người bệnh. Các cán bộ kỹ thuật của VNPT tại TPHCM tiếp tục thi công lắp đặt thiết bị thông tin liên lạc, phục vụ cho BV Dã chiến số 7 tại TP. Thủ Đức.

Ngay khi tiếp nhận yêu cầu từ chính quyền Thành phố, VNPT TPHCM đã cử đội ngũ nhân lực kỹ thuật cấp tốc đến hiện trường, khẩn trương thi công lắp đặt thiết bị thông tin, triển khai hạ tầng mạng cho BV Dã chiến số 7, kịp thời phục vụ nhu cầu liên lạc cho các lực lượng nghiệp vụ của BV.

Không chỉ tại TPHCM, đội ngũ nhân lực, kỹ thuật của VNPT cũng đã tham gia vào công tác bảo đảm thông tin liên lạc, hạ tầng mạng lưới tại các “điểm nóng” chống dịch của các địa phương như Bắc Giang, Bắc Ninh…

Hiền Minh