(Chinhphu.vn) – Vừa qua, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Bộ Tài chính đã tổ chức lễ khai trương giao dịch sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ (HĐTL TPCP), trong đó, VietinBank tiếp tục là ngân hàng thanh toán (NHTT) duy nhất của thị trường chứng khoán phái sinh (CKPS).
Đại diện đội ngũ xây dựng giải pháp của VietinBank chụp ảnh lưu niệm cùng các vị đại biểu.

Bắt đầu chính thức đi vào hoạt động từ ngày 10/8/2017 với sản phẩm đầu tiên là HĐTL chỉ số cổ phiếu VN30, sau gần 2 năm hoạt động, thị trường CKPS đã được cộng đồng nhà đầu tư đón nhận và có những bước phát triển ấn tượng.

Tính đến tháng 6/2019, khối lượng giao dịch HĐTL chỉ số cổ phiếu VN30 bình quân đạt 105.000 hợp đồng mỗi phiên, tăng gần 10 lần so với năm 2017.

Khối lượng hợp đồng mở trung bình cũng tăng gần 3 lần, lên 21.718 hợp đồng… VietinBank tự hào là NHTT đồng hành với sự phát triển ổn định, an toàn của thị trường CKPS Việt Nam.

Việc kết nối giữa hệ thống bù trừ, thanh toán CKPS của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD) với hệ thống của HNX, VietinBank và các thành viên bù trừ được thực hiện nhịp nhàng, chặt chẽ đảm bảo liên tục, thông suốt, không xảy ra hiện tượng gián đoạn thông tin, chuẩn xác về thời gian và quy trình đã góp phần không nhỏ cho sự thành công của thị trường và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải khẳng định, thị trường CKPS là phân khúc thị trường bậc cao, dù mới ra đời được gần 2 năm nhưng đã và đạt được những kết quả rất tích cực.

Thị trường đã thể hiện tốt vai trò là công cụ phòng ngừa rủi ro, góp phần tích cực vào việc giữ chân dòng vốn trên thị trường cổ phiếu, đồng thời thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong đó, Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore đã kết nối và thể hiện mong muốn hợp tác trong phát triển sản phẩm phái sinh trên cổ phiếu Việt Nam, niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore để phục vụ nhu cầu đầu tư và phòng vệ rủi ro của các nhà đầu tư nước ngoài.

Thực hiện theo đúng lộ trình phát triển sản phẩm theo Đề án xây dựng và phát triển thị trường CKPS đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, từ ngày 4/7/2019 nhà đầu tư là tổ chức sẽ được đón nhận thêm một sản phẩm phái sinh thứ 2 là HĐTL TPCP kỳ hạn 5 năm. Việc ra mắt sản phẩm này là bước phát triển tiếp theo nhằm hoàn thiện cơ cấu sản phẩm cho thị trường CKPS, hỗ trợ sự phát triển bền vững của thị trường TPCP tại Việt Nam và được các chuyên gia đánh giá là phù hợp với thông lệ quốc tế.

Bà Trần Thị Minh Đức, Phó Tổng giám đốc Vietinbank cho biết, để chuẩn bị cho khai trương sản phẩm mới trên thị trường CKPS, VietinBank đã dành nguồn lực chất lượng cao, phối hợp với VSD, HNX và các công ty chứng khoán đảm bảo sẵn sàng hệ thống thanh toán, đáp ứng đúng yêu cầu và tiến độ. VietinBank mong muốn tiếp tục đồng hành với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước triển khai nhiều sản phẩm chất lượng trên thị trường chứng khoán theo Đề án Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025.
Anh Minh