(Chinhphu.vn) - Sáng 20/09, Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Ứng phó với Biến đổi Khí hậu (VCIC) vinh danh những doanh nghiệp khởi nghiệp xuất sắc với sáng kiến đổi mới nhằm đối phó với những thách thức liên quan đến biến đổi khí hậu tại địa phương.

 

Các doanh nghiệp chiến thắng cuộc thi “Chứng minh ý tưởng lần thứ 2” (POC2). Ảnh: VGP/Hoàng Hạnh
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đại Dương, ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, ông Giles Lever, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, ông Layton Pike, Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam, cùng nhiều đại diện cao cấp của Chính phủ Việt Nam và quan khách quốc tế.

Lễ trao giải ghi nhận nỗ lực của 7 doanh nghiệp đầu tiên tốt nghiệp quá trình ươm tạo kéo dài 1 năm của dự án và 17 doanh nghiệp chiến thắng cuộc thi “Chứng minh ý tưởng lần thứ 2” (POC2). Các doanh nghiệp chiến thắng POC2 sẽ nhận được dịch vụ ươm tạo và hỗ trợ tài chính từ VCIC.

Phát biểu tại lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đại Dương bày tỏ kỳ vọng doanh nghiệp đạt giải sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa, liên tục tạo ra và nhân rộng tác động tích cực tới kinh tế, môi trường và xã hội.

VCIC, thuộc sự quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ, là một dự án của Nhóm Ngân hàng Thế giới, được Chính phủ Australia và Vương quốc Anh hỗ trợ. VCIC cung cấp hỗ trợ tài chính, bồi dưỡng năng lực và dịch vụ tư vấn cho các doanh nghiệp địa phương sử dụng công nghệ sạch trong các lĩnh vực chính bao gồm năng lượng hiệu quả, công nghệ thông tin gắn với ứng phó biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo, nông nghiệp bền vững, quản lý và lọc nước.

“Chúng tôi hy vọng VCIC là nền tảng cho các ý tưởng đổi mới, tạo ra những ảnh hưởng mang tính chuyển đổi quy mô lớn thông qua chuyển giao công nghệ ứng phó với biến đổi khí hậu có giá thành hợp lý, phổ biến những kinh nghiệm thực tiễn tốt, mở ra những cơ hội thị trường mới và tiềm năng thương mại cho các doanh nghiệp”, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Giles Lever phát biểu.

Sau lễ trao giải, từ ngày 21-23/9, VCIC tổ chức chương trình tập huấn nhằm tăng cường kiến thức và kỹ năng cho cả 2 nhóm doanh nghiệp tập trung vào hoạch định mục tiêu kinh doanh, nghiên cứu thị trường, marketing, mô tả công nghệ.