(Chinhphu.vn) - Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch cải cách hệ thống phúc lợi xã hội, trong đó cam kết giúp người thất nghiệp trở lại làm việc.  

Kế hoạch (được công bố ngày 11/11) nhằm đơn giản hóa hệ thống phúc lợi phức tạp không hiệu quả hiện nay và bảo đảm cho người lao động được hưởng lợi thông qua việc tạo thêm thu nhập cho họ.

Bên cạnh đó, những người không tìm việc làm hoặc từ chối việc làm sẽ bị cắt khoản trợ cấp thất nghiệp (65 bảng/tuần) trong 3 tháng nếu vi phạm lần đầu; tăng lên 6 tháng nếu vi phạm lần thứ 2 và 3 năm nếu vi phạm lần thứ 3.

Biện pháp trên sẽ giúp Chính phủ Anh tiết kiệm khoảng 5 tỷ bảng mỗi năm từ những khoản trợ cấp xã hội sai trái hoặc gian lận.

Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Anh Duncan Smith cho biết, những biện pháp này dự kiến sẽ được áp dụng vào năm 2012-2013 và sẽ phát huy hiệu quả trong 5 năm tiếp theo.

Theo ông, sẽ có khoảng 700.000 công nhân thu nhập thấp sẽ trở nên khá giả; khoảng 2,5 triệu hộ gia đình sẽ được hưởng nhiều quyền lợi hơn thông qua hệ thống tín dụng chung; 350.000 trẻ em, 350.000 người lớn ở nước Anh sẽ thoát nghèo.

Ở nước Anh hiện có khoảng 1,5 triệu người hưởng trợ cấp thất nghiệp. Chi phí phúc lợi xã hội chiếm khoảng 1/3 phần chi ngân sách của Chính phủ Anh hàng năm.

Mai Hằng