(Chinhphu.vn)- Bản gốc "Bản danh sách của Schindler"(Schindler's list) duy nhất hiện nằm trong tay cá nhân đang được rao bán trên mạng Internet với giá khởi điểm 2,2 triệu USD.

Một cảnh trong phim ""Bản danh sách của Schindler".

Báo chí Anh ngày 23/3 đưa tin bản gốc "Bản danh sách của Schindler" nói trên đề ngày 18/4/1945, dày 13 trang, liệt kê tên tuổi 801 người Do Thái được Oscar Schindler, một chủ nhà máy sản xuất bát đĩa bằng kim loại, người Đức, nhận vào làm việc tại nhà máy của mình để tránh không bị đưa đến các trại tập trung của phát xít Đức.

Từ năm 1943, ông Schindler bắt đầu giúp đỡ những tù nhân người Do Thái bị phát xít Đức kết án. Những người được ông nhận vào làm việc đã thoát chết do không bị đưa đến các "trại chết chóc" của phát xít Đức. Tổng cộng, ông Schindler đã cứu mạng sống của gần 1.200 người.

Hành động đầy tính nhân văn của ông Schindler trở nên nổi tiếng khắp thế giới sau khi bộ phim "Bản danh sách của Schindler" do đạo diễn lừng danh Steven Spielberg dàn dựng, ra mắt công chúng vào năm 1993 và thành công trên mọi phương diện: Doanh thu; đoạt  7 giải Oscar; được Viện Điện ảnh Hoa Kỳ AFI xếp hạng phim đứng thứ 8 trong danh sách 100 phim hay nhất của Mỹ mọi thời đại trong năm 2007 (lên một bậc so với danh sách năm 1998).

 Ông Schindler qua đời vào năm 1974.

 Điện thoại thông minh HTC EVO 4G trình làng

 Sprint và HTC, hai công ty viễn thông và chế tạo điện thoại thông minh hàng đầu của Mỹ và Đài Loan, đã cho ra mắt sản phẩm điện thoại thông minh HTC EVO 4G được thiết kế theo công nghệ không dây thế hệ mới.

Theo Sprint, loại điện thoại này hoạt động dựa trên hệ điều hành mã nguồn mở Android của Google, tập đoàn cung cấp các dịch vụ tìm kiếm trên Internet hàng đầu thế giới. HTC EVO 4G sẽ được tung ra thị trường vào mùa Hè này và đây là điện thoại di động đầu tiên hoạt động bằng công nghệ băng rộng 4G của Sprint. Sprint hiện đã phát triển dịch vụ WiMax 4G tại 27 thành phố của Mỹ và có kế hoạch mở rộng dịch vụ này ra các thị trường khác tại Mỹ. Theo công ty trên, WiMax 4G có tốc độ tải dữ liệu nhanh gấp 10 lần so với mạng 3G.

HTC khẳng định sự kết hợp những cải tiến công nghệ giữa HTC và Sprint sử dụng mạng 4G mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng trong truy cập, tải các chương trình nhanh hơn bất kỳ công nghệ nào từ trước tới nay. Ngoài ra, HTC EVO 4G còn được thiết kế hai máy ảnh kỹ thuật số cho phép người sử dụng thực hiện các cuộc đàm thoại video.

 

LHQ bác bỏ nối lại việc buôn bán ngà voi

Hội nghị bất thường của Tổ chức Công ước quốc tế về buôn bán động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng (CITES) của LHQ đã bác bỏ đề nghị của Tanzania cho phép bán 80,5 tấn ngà voi sang thị trường Nhật Bản và Trung Quốc và bán 21,7 tấn, trị giá nhiều triệu USD, của Zambia tại các thị trường thế giới, nhất là Hồng Kông và Thái Lan. Theo hai quốc gia châu Phi trên, hiện nay số lượng đàn voi hoang dã đang phát triển quá nhanh tại châu Phi, đặc biệt là hai quốc gia châu Phi này và muốn giảm số lượng xuống mức có thể kiểm soát, bảo vệ và duy trì loài động vật hoang dã này một cách hợp lý. Tuy nhiên lý do này đã bị các thành viên của CITES bác bỏ.

Theo các chuyên gia của CITES, việc nối lại buôn bán ngà voi có thể lại làm gia tăng tình trạng buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã quý hiếm của các tổ chức tội phạm chủ yếu tập trung ở châu Á.

Việc cấm buôn bán ngà voi quốc tế chủ yếu nhằm bảo vệ đàn voi châu Phi khỏi bị giết để lấy ngà bởi nạn săn bắn trộm. Trước đây, đàn voi tại châu Phi có lúc lên tới hàng triệu con, nhưng đến nay số lượng loài động vật thông minh này đã giảm mạnh xuống còn từ 400.000 con đến 600.000 con và một nửa trong số này đang sinh sống tại khu vực Trung Phi, nhất là ở một số nước như Tanzania, Zambia, Conggo, Burunđi, Siera Leon… 

 Nguyễn Chiến