(Chinhphu.vn) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Ấn Độ, theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ấn Độ, ngày 29/10, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã hội kiến với Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ, Salman Khurshid.

Bộ trưởng Trần Đại Quang và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Salman Khurshid. Ảnh: CAND

Bộ trưởng Trần Đại Quang nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa Việt Nam và Ấn Độ do cố Thủ tướng Jawaharlal Nehru và Chủ tịch Hồ Chí Minh xây dựng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, ngày càng được củng cố và phát triển.

Chính phủ và nhân dân Việt Nam đánh giá cao chính sách “Hướng Đông” trong giai đoạn mới của Ấn Độ, trong đó coi ASEAN là một trụ cột đặc biệt quan trọng, ủng hộ mạnh mẽ vai trò trung tâm của ASEAN; đánh giá cao sự đóng góp tích cực và hiệu quả của Ấn Độ dành cho ASEAN trong việc xây dựng cộng đồng, thu hẹp khoảng cách, nâng cao năng lực, tăng cường kết nối, hỗ trợ thực hiện Sáng kiến Liên kết ASEAN, hợp tác phát triển Tiểu vùng Mekong.

Trên tinh thần quan hệ đối tác chiến lược, Việt Nam sẵn sàng tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với Ấn Độ và tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư vào Việt Nam, nhất là những lĩnh vực thuộc thế mạnh của Ấn Độ.

Bộ trưởng mong muốn trên cương vị của mình, Bộ trưởng Salman Khurshid tiếp tục quan tâm trong việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Ấn Độ phát triển lên một tầm cao mới, góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị, truyền thống và đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ, vì hòa bình, ổn định và lợi ích của nhân dân hai nước.

Về phía mình, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Salman Khurshid bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hữu nghị, truyền thống và đối tác chiến lược phát triển ngày càng tốt đẹp giữa Ấn Độ và Việt Nam nói chung, giữa Bộ Công an Việt Nam với Bộ Nội vụ và các cơ quan hữu quan Ấn Độ nói riêng.

Bộ trưởng Salman Khurshid trân trọng cảm ơn Việt Nam đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của Ấn Độ đầu tư vào Việt Nam thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng mặt trời, đồng thời mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực, như công nghệ sản xuất phần mềm, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin, ngân hàng, xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, thiết lập đường bay trực tiếp giữa hai nước, qua đó, góp phần đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Ấn Độ ngày càng phát triển.

Thùy Linh