(Chinhphu.vn)- Lễ khai mạc ASIAD 16 đã diễn ra hoành tráng với pháo hoa rực sáng sông Châu Giang (Quảng Châu - Trung Quốc) và các màn trình diễn đặc sắc, bắt đầu cho sự kiện thể thao lớn nhất Châu Á.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cùng các quan chức cấp cao đến từ nhiều nước tham dự lễ khai mạc ASIAD 16 - Ảnh: Chinhphu.vn

Cùng nhiều quan chức cấp cao đến từ các nước trên thế giới, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trương Vĩnh Trọng đã dự lễ khai mạc vừa diễn ra tối 12/11.

Sân khấu chính của buổi lễ không phải là sân vận động mà là đảo Hải Tâm Sa trên sông Châu Giang. Kéo dài trong 1 giờ 40 phút, lễ khai mạc ASIAD 16 mở đầu bằng màn pháo hoa ngoạn mục, được bắn dọc hai bên bờ sông, sân khấu chính và từ tháp truyền hình cao nhất thế giới ở Quảng Châu.

Một điểm nhấn trong lễ khai mạc là những màn tạo hình đầy công phu và độc đáo của các diễn viên. Màn trình diễn khép lại với hình ảnh cánh chim hải âu tung cánh vào bầu trời xanh.

Chủ đề xuyên suốt buổi lễ là thế giới nước với gam màu chủ đạo là xanh dịu mát cùng với ánh sáng lazer, âm thanh sống động.

Màn diễu hành của các đoàn VĐV tham dự và rước đuốc vào sân khấu để thắp sáng đài lửa cũng diễn ra độc đáo. Các VĐV của 45 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đứng trên 45 chiếc thuyền diễu hành trên sông Châu Giang trước khi xuất hiện trên sân khấu.

Tham dự ASIAD lần này, Đoàn Việt Nam có 352 thành viên, trong đó có khoảng hơn 150 thành viên tham gia diễu hành. Người vinh dự được cầm cờ cho Đoàn Việt Nam là VĐV đội tuyển bóng chuyền nam Ngô Văn Kiều.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Châu Á Shaikh Al-Sabah đã có bài phát biểu và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã trịnh trọng tuyên bố khai mạc Á vận hội.

Buổi lễ khai mạc khép lại sau khi một vận động viên và trọng tài tuyên thệ, ngọn đuốc ASIAD được truyền tay qua các VĐV tiêu biểu châm lửa thắp sáng đuốc Đại hội.

Buổi lễ khai mạc mở đầu cho 14 ngày Đại hội với gần 12 nghìn VĐV của 45 nước tranh tài tại 76 nội dung thi đấu của 42 môn thể thao. Sau lễ khai mạc, ngày 13/11, VĐV đoàn thể thao Việt Nam tiếp tục bước vào thi đấu ở các nội dung cử tạ, billiards & snooker, wushu.

Một số hình ảnh tại lễ khai mạc:

Ảnh: Chinhphu.vn

Ảnh: Chinhphu.vn

Ảnh: Chinhphu.vn

Ảnh: Chinhphu.vn

Ảnh: Chinhphu.vn

Huy Thắng