(Chinhphu.vn) – Chiều 20/1, tại TP. Biên Hòa (Đồng Nai), Bộ Quốc phòng, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Ban Chỉ đạo Quốc gia 701) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tổ chức Lễ công bố kết quả xử lý dioxin Hồ cổng 2, sân bay Biên Hòa; khởi động dự án hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam tại các tỉnh ưu tiên; ký Ý định thư về hợp tác truyền thông khắc phục hậu quả bom mìn, chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam.

Lễ ký Ý định thư hợp tác truyền thông về khắc phục hậu quả bom mìn, chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam. Ảnh: QĐND

Dự buổi lễ có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia 701; ông Daniel J. Kritenbrink, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Dự án Xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hòa được khởi công từ tháng 12/2019. Năm 2020, mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên, Dự án đã thực hiện bốc xúc được gần 1.200 mét khối trầm tích ô nhiễm dioxin vượt ngưỡng tiêu chuẩn cho phép đưa vào khu vực xử lý ở công đoạn tiếp theo; giải phóng và phục hồi toàn bộ diện tích bề mặt Hồ cổng 2 (hơn 5.300 m2), đáp ứng tiêu chuẩn về ngưỡng dioxin của Việt Nam, đảm bảo về an toàn lao động, con người, môi trường và các công trình xung quanh.

Kết quả xử lý dioxin ở Hồ cổng 2 là cơ sở để bàn giao mặt bằng cho tỉnh Đồng Nai sắp tới, góp phần bảo vệ môi trường an toàn cho người dân. Tiếp nối kết quả dự án đã đạt được, Quân chủng Phòng không-Không quân tiếp tục bàn giao mặt bằng các khu vực ô nhiễm dioxin phía trong sân bay Biên Hòa với tổng diện tích khoảng 7,2 ha cho Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ để tiến hành xử lý, phục hồi và xây dựng công trình của dự án trong năm 2021.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trước tiên gửi lời chúc mừng, biểu dương của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới các cơ quan đơn vị, địa phương đã tích cực tham gia, đặc biệt là cơ quan thường trực và Văn phòng 701 đã nỗ lực vượt qua khó khăn như dịch bệnh Covid-19 trong suốt một năm qua, để kịp thời bàn giao Hồ cổng 2 cho địa phương. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh: Sự kiện ngày hôm nay đã khẳng định Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ đã giữ vững lời hứa với nhân dân, lời hứa hai bên với nhau và sẽ cùng với nhau đi tiếp con đường khắc phục hậu quả chiến tranh, cho đến khi nào ở Việt Nam không còn bom mìn, không còn chất độc dioxin. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng đề nghị lãnh đạo địa phương nên lập tấm biển trước Hồ cổng 2, trên đó ghi rằng: Đây là khu đất đầu tiên của một dự án lớn nhất trên thế giới về khắc phục hậu quả chiến tranh và là kết quả của sự phát triển quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, cũng như sự nỗ lực của tất cả các ban, ngành địa phương.

Trả lời báo chí tại buổi lễ, ông Daniel J. Kritenbrink đánh giá cao tiến độ thực hiện các dự án khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam và cho rằng: Sự kiện ngày hôm nay góp phần củng cố mối quan hệ giữa hai nước và là một trong những hoạt động ý nghĩa đang diễn ra kỷ niệm 25 quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia. Ông Daniel J. Kritenbrink cũng nhấn mạnh, với mối quan hệ chặt chẽ giữa hai bên Hoa Kỳ-Việt Nam, chúng tôi cam kết tiếp tục hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam với dự án mới có ngân sách 65 triệu USD.

Nhân dịp này, Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam phối hợp khởi động Dự án hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam tại các tỉnh ưu tiên. Theo đó, Dự án có nguồn vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Hoa Kỳ là 65 triệu USD và một phần vốn đối ứng ngân sách nhà nước Việt Nam khoảng 75 tỷ đồng. Dự án thực hiện sẽ tác động tích cực tới ít nhất 100.000 người khuyết tật và gia đình của họ, nâng cao năng lực hệ thống cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho người khuyết tật trên 8 tỉnh (Quảng Nam, Bình Định, Thừa Thiên-Huế, Tây Ninh, Đồng Nai, Quảng Trị, Kon Tum, Bình Phước) về lĩnh vực như y tế và các mặt của đời sống xã hội.

Nghi thức khởi động Dự án hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam tại các tỉnh ưu tiên. Ảnh: QĐND

Cũng tại buổi lễ, Văn phòng 701 và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam đã ký Ý định thư hợp tác truyền thông về khắc phục hậu quả bom mìn, chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam trên các phương tiện truyền thông của Việt Nam, Hoa Kỳ, quốc tế để khẳng định nỗ lực, cố gắng của hai bên nhằm thu hút sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân trong nước, quốc tế.

Nội dung của ý định thư gồm: Tổ chức xuất bản sách, ảnh, triển lãm hình ảnh, hiện vật tại Việt Nam, Hoa Kỳ và quốc tế về kết quả hợp tác trong khắc phục hậu quả bom mìn, chất độc hóa học/dioxin sau chiến tranh ở Việt Nam đối với con người và môi trường, phát triển kinh tế-xã hội; Tổ chức sản xuất các phim tài liệu, sản phẩm báo chí về nỗ lực song phương trong khắc phục hậu quả bom mìn, chất độc hóa học/dioxin sau chiến tranh ở Việt Nam để tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông của Việt Nam, Hoa Kỳ, quốc tế; Tổ chức các sự kiện truyền thông về thực hiện các dự án hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ khắc phục hậu quả bom mìn, chất độc hóa học/dioxin sau chiến tranh ở Việt Nam.

theo Quân đội nhân dân