(Chinhphu.vn)- Khẳng định đô thị hoá hiện đã là vấn đề toàn cầu, LHQ kêu gọi cộng đồng thế giới không chỉ thảo luận mà cần hành động cụ thể để giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến đô thị hoá nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững của thế giới, kể cả việc cần phải có ý chí chính trị để khắc phục tình trạng đô thị hoá nhanh nhưng hỗn loạn hiện nay.

Mexico City - một đô thị khổng lồ của thế giới. Ảnh Internet

Trên Diễn đàn Đô thị thế giới (WUF) diễn ra ngày 24/3 tại Rio de Janeiro, Brazil, Tổng thống Brazil Lula Da Silva nêu rõ: WUF là cơ hội để chia sẻ tri thức và kinh nghiệm xây dựng, quản lý và phát triển đô thị trong bối cảnh  dân số đô thị đã vượt dân số nông thôn trên phạm vi toàn cầu khiến căng thẳng chuyển dịch dân số toàn cầu đè nặng lên cơ sở hạ tầng đô thị  hiện nay.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon nhấn mạnh tình trạng nghèo đói dai dẳng ở đô thị của các nước đang phát triển phần lớn do kinh tế và tài chính đô thị yếu kém, không có các công cụ và thể chế cần thiết để hỗ trợ tài chính xây dựng cơ sở hạ tầng và nhà ở đô thị. Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã làm trầm trọng hơn hiện trạng này, khiến các nỗ lực toàn cầu thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ có nguy cơ bị đẩy lùi.

Phó Tổng Thư ký LHQ và Giám đốc Chấp hành Chương trình định cư con người (UN HABITAT), Anna Tibaijuka, cho rằng cần có ý chí chính trị để khắc phục tình trạng đô thị hoá nhanh nhưng hỗn loạn hiện nay. Khi nói đến quyền của các đô thị đồng nghĩa với việc đảm bảo mọi cư dân đô thị được tiếp cận bình đẳng các dịch vụ thiết yếu trong cộng đồng dân cư đô thị như nước sạch và các điều kiện vệ sinh trong môi trường không bệnh tật, an toàn và an ninh…

Quyền của các đô thị cũng bao gồm việc đảm bảo cư dân được sử dụng các nguồn năng lượng và giao thông vận tải công cộng; được tạo điều kiện hưởng thụ các lợi ích y tế, giáo dục, việc làm, giải trí; được tham gia quyết định các vấn đề tác động đến cuộc sống của họ, có cơ hội bình đẳng để nâng cao cuộc sống mà không làm phương hại đến quyền của các thế hệ tương lai./.

 Mai Hằng