(Chinhphu.vn) – EU vừa công bố một loạt chính sách về an ninh năng lượng, về thương mại và quy định về giảm khí thải công nghiệp.  

Một trong những trạm trong hệ thống vận chuyển khí đốt. Ảnh minh họa

Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu (EU) ngày 10/11 công bố chiến lược an ninh năng lượng đến năm 2020 theo hướng cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng và giảm ô nhiễm phát sinh từ hoạt động này.

Theo chiến lược này, EU kêu gọi áp dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng, hạn chế sử dụng những thiết bị tiêu tốn năng lượng ở các hộ gia đình và đảm bảo nguồn cung năng lượng ổn định cho toàn bộ 27 nước thành viên.

Một trong những ưu tiên hàng đầu của chiến lược nói trên là kết nối hệ thống dẫn khí đốt và điện của các nước EU để không nước nào bị thiếu năng lượng, điều đã từng xảy ra hồi đầu năm 2009.

Biện pháp này cũng nhằm giảm bớt sự phụ thuộc đang ngày càng tăng của khối vào nguồn nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu từ bên ngoài.

Trước đó, ngày 9/11 tại Brussels (Bỉ), EC cũng đã thông qua dự thảo chính sách “Thương mại, tăng trưởng kinh tế và các vấn đề quốc tế” cho 5 năm tới, theo đó EU chủ trương phát triển quan hệ thương mại với các đối tác chiến lược gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc và Nhật Bản.

Chiến lược thương mại mới của EU hướng tới xóa bỏ các rào cản thương mại, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp châu Âu tiếp cận thị trường thế giới, đặt ưu tiên kết thúc vòng đàm phán Doha về tự do hóa thương mại toàn cầu. EU hy vọng, chiến lược sẽ giúp các nước thành viên sẽ đạt được tăng trưởng kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm mới.

Một quy định mới về việc giảm khí thải công nghiệp của các nhà máy lớn sử dụng các công nghệ đốt, nhằm góp phần cải thiện môi trường, cũng như sức khỏe của người dân cũng đã được EU thông qua.

Trọng tâm của quy định mới là xây dựng một hạn mức khí thải N2O, SO2, kim loại nặng và hạt bụi do các nhà máy điện, nhà máy hóa dầu và nhà máy sản xuất kim loại …gây ra.

Những khu công nghiệp mới sẽ buộc phải sử dụng công nghệ sạch nhất hiện có ngay từ năm 2012; còn các khu công nghiệp hiện tại sẽ phải đáp ứng các tiêu chuẩn từ năm 2016.

EU đang đầu tư mạnh cho việc nghiên cứu công nghệ sạch thân thiện với môi trường nhằm thay thế những công nghệ hiện có bởi hiện ở khu vực này có tới 52.000 nhà máy sử dụng công nghệ đốt hàng năm thải ra một lượng khí thải đáng kể gây ô nhiễm môi trường .

Mai Hằng