(Chinhphu.vn) - Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) được tổ chức tại Hà Nội, sáng 7/7. Tham dự hội nghị có Trưởng ADSOM+ 9 nước ASEAN và 8 nước Cộng (Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Ấn Độ).
Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+). Ảnh: VGP/Nhật Nam
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chào mừng hội nghị.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. 

Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, mặc dù có sự khác nhau về múi giờ, nhưng sự hiện diện đầy đủ của đại diện các nước tại các điểm cầu đã nói lên sự hợp tác, ủng hộ mạnh mẽ đối với Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, cũng như đối với các cơ chế do ASEAN đóng vai trò trung tâm. 

Đại tướng Ngô Xuân Lịch chia sẻ với những khó khăn mà các quốc gia thành viên ASEAN cũng như các nước Cộng đang gặp phải khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tin tưởng rằng, với sự nỗ lực hợp tác, các nước sẽ cùng nhau vượt qua giai đoạn đầy khó khăn này và sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường. 

Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định, trên tinh thần “Gắn kết và Chủ động thích ứng” của Năm ASEAN 2020, thời gian qua, ASEAN và các đối tác luôn chủ động có những ứng phó phù hợp với thực tế, triển khai nhiều hoạt động trực tuyến hiệu quả. 

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cũng khẳng định trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, Bộ Quốc phòng Việt Nam hết sức chú trọng và dành ưu tiên cao cho duy trì đà hợp tác trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+). Đại tướng Ngô Xuân Lịch bày tỏ mong muốn các nước ủng hộ, hợp tác cùng nhau thực hiện thành công các hoạt động quân sự, quốc phòng ASEAN trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Tham dự hội nghị có Trưởng ADSOM+ 9 nước ASEAN và 8 nước Cộng (Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Ấn Độ). Ảnh: VGP/Nhật Nam
Chủ trì hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ tin tưởng rằng với nỗ lực của mỗi nước cũng như sự hợp tác chung giữa các nước, đại dịch COVID-19 sẽ được đẩy lùi. Với niềm tin đó, Bộ Quốc phòng Việt Nam quyết tâm tổ chức các hội nghị quốc phòng, quân sự ASEAN theo kế hoạch. 

Theo đó, Hội nghị trực tuyến ADSOM+ này không thay thế cho Hội nghị ADSOM+ dự kiến sẽ tổ chức vào cuối tháng 8/2020. Nếu tình hình dịch bệnh còn phức tạp, Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ sớm thông báo tới các nước để tổ chức Hội nghị ADSOM+ một cách đầy đủ hơn và đảm bảo tuyệt đối an toàn cho tất cả các đại biểu tới Việt Nam tham dự. 

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh thông báo tới các nước đối tác của ASEAN về việc vào tháng 2 vừa qua, tại Hội nghị ADMM hẹp ở Hà Nội, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN đã thông qua Tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh, làm cơ sở để thúc đẩy và triển khai một loạt các hoạt động thực tiễn trên kênh quốc phòng ASEAN từ đó đến nay như Diễn tập trực tuyến Quân y ASEAN, Hội nghị trực tuyến mạng lưới các chuyên gia sinh học, hóa học và phóng xạ. 

Trên cơ sở các hoạt động hợp tác này trong thời gian qua, Bộ Quốc phòng Việt Nam mong muốn được mở rộng các hoạt động tương tự cùng các nước Cộng, mong muốn lắng nghe các sáng kiến hợp tác của các nước ASEAN và các nước đối tác để có thể sớm triển khai trong thời gian tới, có thể theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến, hoàn toàn phù hợp với tinh thần “Gắn kết và chủ động thích ứng”.
Nhật Nam