(Chinhphu.vn) - Ngày 8/7, Hội nghị Chính sách an ninh Diễn đàn khu vực ASEAN (ASPC) đã diễn ra tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến. Cùng dự có 26 đoàn đối tác trong khuôn khổ Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) và đại diện Ban Thư ký ASEAN.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chủ trì hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Trưởng Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chủ trì hội nghị.

Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) là cơ chế do kênh ngoại giao chủ trì, chú trọng vào xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa. Kể từ khi thành lập vào năm 2004, ASPC đã mở thêm kênh đối thoại, trao đổi mới giữa các quan chức quốc phòng, nhà ngoại giao và chuyên gia nghiên cứu quân sự.

Với tiêu chí đó, hội nghị lần này là dịp để các nước chia sẻ quan điểm về tình hình thế giới, khu vực và vai trò của hợp tác quốc phòng trong ứng phó với dịch COVID-19 và hậu COVID-19; đồng thời, hướng tới nâng cao vai trò của hợp tác kênh quốc phòng-quân sự trong ARF cũng như sự kết nối mạnh mẽ hơn nữa giữa ARF và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+).

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, dịch COVID-19 cho thấy sự mong manh của thế giới trước các tác động của mối đe dọa an ninh phi truyền thống, do đó, các nước cần hợp tác toàn diện để phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh.

Trong nỗ lực này, kênh hợp tác quốc phòng cần đi vào thực chất, tạo dựng hòa bình, xây dựng nền tảng lợi ích chiến lược để tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. 

Hội nghị Chính sách an ninh Diễn đàn khu vực ASEAN (ASPC) diễn ra tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, tại Việt Nam, việc đẩy lùi dịch bệnh có sự chung tay của tất cả các cấp, các ngành, nhân dân, trong đó quốc phòng đóng vai trò tích cực và chủ động.

Với nhiệm vụ được Chính phủ giao, Bộ Quốc phòng đã xúc tiến hợp tác quốc tế về phòng, chống dịch COVID-19 trên cả bình diện song phương và đa phương một cách hiệu quả, ngày càng được mở rộng. 

Dịch COVID-19 thu hút sự chú ý của thế giới, nhưng thực tế, theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống khác vẫn tồn tại song song. Do đó, bên cạnh việc phòng, chống dịch bệnh, các nước cần tiếp tục quan tâm không để các thách thức an ninh khác ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định của khu vực.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh nhiều điểm nóng vẫn tiếp tục tồn tại và gây quan ngại như an ninh mạng, vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, vấn đề khủng bố, an ninh biển, trong đó có Biển Đông… các nước cần tích cực hợp tác rộng lớn, xây dựng lòng tin, bày tỏ thiện chí để giải quyết mọi vấn đề trong khu vực trên cơ sở luật pháp quốc tế, bằng biện pháp hòa bình, trên tinh thần thiện chí vì lợi ích của quốc gia mình, nhưng đồng thời vì lợi ích của tất cả các quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới. 

Theo chương trình nghị sự, trong các cuộc thảo luận, hội nghị sẽ chia sẻ quan điểm về tình hình thế giới, khu vực và chính sách quốc phòng. Các đại biểu cũng tham gia thảo luận về tăng cường kết nối giữa ARF và ADMM+ cũng như tăng cường vai trò của hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ ARF. 

Nhật Nam