(Chinhphu.vn)- Bộ Tài chính Indonesia cho biết, do tác động từ việc triển khai đầy đủ Hiệp định Thương mại tự do Trung Quốc-ASEAN (CAFTA), hàng hoá giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc có thể bắt đầu tràn ngập thị trường nước này từ quý II/2010, làm tăng quan ngại về khả năng nhiều doanh nghiệp nội địa của họ bị "đo ván" ngay trên sân nhà.

Hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc có thể đổ mạnh vào Indonesia từ quý II/2010. Ảnh minh họa

Agung Kuswandono, người đứng đầu Tổng cục Thuế và Hải quan Indonesia nhận định, hiện những tác động này còn chưa rõ, nhưng chắc chắn hàng hoá Trung Quốc sẽ bắt đầu đổ mạnh vào Indonesia, sớm nhất là từ cuối tháng 3/2010.

Về phần Tổng cục Thuế và Hải quan, ông Agung cho biết cơ quan này có hệ thống kỹ thuật và cơ chế cảnh báo sớm nhằm phát hiện những sản phẩm không đạt tiêu chuẩn của Trung Quốc. Hệ thống này sẽ kiểm soát bất cứ luồng hàng nhập khẩu nào thông qua các biện pháp được WTO cho phép, trong đó có các biện pháp đảm bảo an toàn, chống bán phá giá và đối trừ thuế quan.

Theo Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia, nước này đã thành lập đội công tác nhằm giảm nhẹ những tác động tiêu cực của CAFTA. Nhiệm vụ của đội công tác còn bao gồm chống buôn lậu, bảo vệ thị trường nội địa, giám sát việc ban hành các thủ tục nhập khẩu, trợ giúp mở rộng thị trường xuất khẩu, cải thiện thị trường nội địa và thúc đẩy sức cạnh tranh của hàng hoá Indonesia.

Hiện phía Indonesia đang tiến hành các cuộc đàm phán sơ bộ với Trung Quốc và các bên liên quan về khả năng hoãn thời hạn thực hiện giảm thuế bằng không đối với một số mặt hàng tới cuối năm 2011 hoặc 2012.

ACFTA, bắt đầu được thực hiện đầy đủ từ ngày 1/1/2010, áp dụng mức thuế bằng không (0%) đối với 6.682 mặt hàng của 17 lĩnh vực, bao gồm 12 lĩnh vực sản xuất và 5 lĩnh vực còn lại thuộc về nông nghiệp, mỏ và hàng hải.

Phú Đức