(Chinhphu.vn)- Báo cáo “Tình hình và triển vọng kinh tế thế giới năm 2010” của LHQ dự báo, năm 2010, các nước đang phát triển ở châu Á sẽ có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất, đạt 6,3%; trong đó, các quốc gia ASEAN có mức tăng trưởng khá.

IMF dự báo, Việt Nam có thể đạt tăng trưởng 6% trong năm 2010. Ảnh minh họa

Báo cáo cho hay, tăng trưởng của Trung Quốc dự báo đạt 8,8%, Ấn Độ 6,5%. Các nước  Việt Nam, Lào: 5%; Myanmar và Indonesia hơn 4%, trong khi tăng trưởng toàn cầu chỉ ở mức trên dưới 3%.

Nhìn chung, các dự báo về nền kinh tế toàn cầu đều cho thấy cuộc khủng hoảng tài chính thế giới đã được kiểm soát, kéo theo dấu hiệu hồi phục.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo, kinh tế thế giới năm 2010 sẽ tăng trưởng 3,1%, cao hơn so với mức 1,1% của năm 2009. Trong khi đó, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới đưa ra mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2010 là 2% - 3%, nhưng vẫn có khả năng bị suy thoái lần thứ 2…

Việt Nam có thể tăng trưởng cao nhất ASEAN

Trong bối cảnh đó, các nền kinh tế trong ASEAN được tin tưởng là sẽ tăng trưởng rất khả quan, tiếp tục được coi là khu vực phát triển năng động nhất thế giới, như trước khi thế giới bị khủng hoảng.

Trong các nước ASEAN, Việt Nam được kỳ vọng là có mức tăng trưởng cao nhất ASEAN trong năm 2010. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), ngày 12/1/2010 nói rằng Việt Nam có thể đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế ít nhất 6% trong năm nay. Theo đánh giá của IMF, Việt Nam đã thực hiện sớm và có hiệu quả gói kích thích kinh tế và có chính sách tiền tệ năng động cũng như điều tiết cán cân ngoại thương kịp thời để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực từ các thị trường buốn bán chính của Việt Nam.

Singapore là nền kinh tế phát triển nhất trong ASEAN, nhưng cũng là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên rơi vào suy thoái khi tốc độ tăng trưởng GDP từ 7,8% trong năm 2007 giảm xuống còn 1,1% trong năm 2008 và âm 2,5-2% trong năm 2009 trước khi phục hồi vào năm 2010.

Indonesia, nền kinh tế lớn nhất (hơn 600 tỷ USD) trong ASEAN, tuy bị tác động từ cuộc khủng hoảng toàn cầu, song vẫn đạt mức tăng trưởng  từ 4-4,5,% trong năm 2009.

Năm 2010 kinh tế Indonesia được dự báo sẽ tăng trưởng tốt hơn năm 2009 và có thể đạt mức tăng từ 5-5,5%. Trong khi đó, mục tiêu mà chính phủ đề ra trong 5 năm tới là kinh tế sẽ tăng trưởng  tới 7% vào năm 2014. Mặc dù có nhiều khó khăn cả trong và ngoài nước, nhưng nhìn chung, các chuyên gia vẫn đánh giá tốt về kinh tế Indonesia hiện nay.

Trước tác động của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới diễn ra từ cuối năm 2008, kinh tế Malaysia cũng bị ảnh hưởng trong những tháng đầu năm 2009. Trong năm 2010, Chính phủ Malaysia đang xem xét gói kích thích kinh tế thứ 3 khoảng từ 8 - 10 tỷ ringgit (2,3-2,9 tỷ USD, sau 2 gói kích cầu trị giá tới 19 tỷ USD) để giúp đẩy nhanh tốc độ phục hồi nền kinh tế, đồng thời giảm mức thuế thu nhập để khuyến khích tiêu dùng hơn nữa.

Thái Lan, một nền kinh tế lớn trong ASEAN, trong năm qua chịu tác động kép là cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và sự bất ổn định chính trị trong nước, nên nền kinh tế chịu mức giảm gần 3%.

Chính phủ Thái Lan có kế hoạch kích cầu trị giá trên 1.430 tỷ baht (43 tỷ USD) dự kiến được triển khai trong 3 năm (10/2009-2012), để có thể vực dậy nền kinh tế trị giá 260 tỷ USD đạt mức tăng trưởng  từ 2,5 đến 4% từ năm 2012.

Cơ hội lớn cho các nền kinh tế ASEAN        

Từ 1/1/2010, Hiệp định khu vực thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc (ACFTA) bắt đầu có hiệu lực (với 6 thành viên cũ của ASEAN là Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Philippines và  Brunei). Cùng với đó là Hiệp định khu vực thương mại tự do ASEAN – Australia và New Zealand (AANZFTA) cũng có hiệu lực cùng thời điểm.

Việc 2 khu vực tự do thương mại có 2 tỷ dân và GDP hơn 6.000 tỷ USD đi vào hoạt động, mở ra cơ hội lớn cho các nền kinh tế thành viên. Bởi việc giảm bớt hàng rào thuế quan sẽ thúc đẩy buôn bán nội khối gia tăng mạnh mẽ.

Tuy nhiên, do có sự phát triển tương đương nhau và nhiều nét tương đồng trong phát triển kinh tế, sự gắn kết này cũng tạo ra thách thức vô cùng lớn. Chẳng hạn hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc có thể lấn át hàng hóa cùng loại của ASEAN. Tuy thế, sự liên kết này là xu hướng tất yếu và đây là cơ hội đề ASEAN phát triển hơn, trở thành một trong những động lực chính của kinh tế toàn cầu trong tương lại không xa.

 Nguyễn Chiến