(Chinhphu.vn)- Ngày mồng Một Tết Canh Dần năm nay của Việt Nam nói riêng và các dân tộc phương Đông nói chung, trùng với ngày Lễ Tình nhân – Valentine của các nước phương Tây (ngày 14/2). Ngày lễ Tình nhân này đang trở nên phổ biến trên toàn cầu.

Nguồn gốc ngày Lễ Tình nhân – Valentine

Có rất nhiều thông tin về nguồn gốc của ngày lễ này, giả thuyết mà nhiều người chấp nhận nhất được kể như sau:

Valentine là tên một linh mục dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II. Lúc bấy giờ là thế kỷ thứ III , La Mã tham gia nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu và không được người dân ủng hộ. Do gặp phải khó khăn khi kêu gọi các chàng trai trẻ gia nhập vào quân đội, Claudius II cho rằng nguyên nhân chính là  đàn ông La Mã không muốn rời xa gia đình hay người yêu của họ và hôn nhân chỉ làm người đàn ông yếu mềm. Do đó, Claudius II ra lệnh cấm tổ chức các đám cưới hoặc lễ đính hôn để tập trung cho các cuộc chiến.

Linh mục Valentine ở thành La Mã cùng Thánh Marius đã chống lại sắc lệnh  của vị hoàng đế hùng mạnh, tiếp tục cử hành lễ cưới cho các đôi vợ chồng  trẻ trong bí mật.

Khi bị phát hiện, linh mục Valentine đã bị bắt và kết án tử hình bằng hình thức kéo lê và bị ném đá cho đến chết. Buổi chiều trước khi ra pháp trường, ông gửi tấm "thiệp Valentine" đầu tiên cho cô con gái của viên cai tù  Asterius (một thiếu nữ mù lòa bẩm sinh đã được ông chữa lành bằng phép lạ trước đó) và ký tên "From your Valentine” (nghĩa là “đến từ Valentine của cô").

Cho đến nay, các cặp tình nhân vẫn có truyền thống ký tên bằng cụm từ "From your Valentine" của ngày xưa thay vì tên mình trong các tấm thiệp Valentine.

Dần dần, ngày 14/2 hàng năm đã trở thành ngày trao đổi các bức thông điệp của tình yêu và Thánh Valentine đã trở thành vị thánh bổn mạng của những lứa đôi. Người ta kỷ niệm ngày này bằng cách gửi cho nhau những bài thơ và tặng cho nhau những món quà truyền thống là hoa hồng và chocolate.

Ngày Lễ Tình nhân tại các quốc gia

Trước đây ngày Valentine là ngày lễ chỉ tổ chức ở Bắc Mỹ và châu Âu, nhưng ngày nay nó phổ biến ở hầu hết các quốc gia.

Theo Hiệp hội U.S. Greeting Card Association  Mỹ, mỗi năm có hơn 1 tỷ thiệp Valentine được trao tay trong ngày lễ này trên thế giới, chỉ xếp hạng sau ngày Lễ Giáng sinh. Tổ chức này ước lượng khoảng 85% khách hàng mua thiệp Valentine là phụ nữ. Tại các trường tiểu học tại Bắc Mỹ, các giáo viên thường cho các em học sinh tự làm thủ công thiệp Valentine cho bạn bè trong lớp, các tấm thiệp đơn sơ do các em tự cắt vẽ và tô màu này phản ảnh những điều mà các em cảm kích về mỗi người bạn khác phái của mình trong lớp học.

Người Anh và Pháp đã tổ chức lễ này từ thời Trung cổ, nhưng đến thế kỷ XVII, tập tục tặng thiệp làm bằng tay cho người yêu mới phổ biến. Hình ảnh thường thấy là hình trái tim, hoa hồng, mũi tên và vị Thần tình yêu Cupid.

Tại Nhật Bản, nhiều nữ nhân viên có bổn phận phải tặng chocolate, bánh kẹo, hoa quả cho các nam đồng nghiệp. Tục lệ này mang tên giri-choko (giri có nghĩa là "bổn phận", choko là chocolate). Rồi đúng 1 tháng sau đó, trong ngày 14/3, tức ngày White Day  (ngày màu trắng), phía nam có bổn phận phải tặng quà lại cho các nữ đồng nghiệp đã chiếu cố đến mình trong ngày Valentine, những món quà này thông thường phải mang màu trắng.

Tại Saudi Arabia và vài quốc gia Hồi giáo, người ta cấm bán những món quà ngày Lễ Tình nhân, kể cả hoa hồng đỏ vì họ cho rằng ngày Valentine khuyến khích các quan hệ ngoài hôn nhân, nên bị cấm.

 Tại Việt Nam, lễ tình nhân mới du nhập vào thời gian gần đây và các đôi yêu nhau chủ yếu là giới trẻ tặng hoa, chocolate, gửi thiếp, mời nhau đi ăn, hẹn hò, xem phim và nhiều hoạt động khác trong ngày Valentine…

Linh Đức