(Chinhphu.vn) - Thái Lan "nóng" lên trước ngày phán quyết tài sản của cựu Thủ tướng Thaksin; Trung Quốc hoãn một số chuyến thăm quân sự cấp cao sang Mỹ; Chính quyền quân sự Niger bổ nhiệm Thủ tướng dân sự; Thành lập Cộng đồng các nhà nước Mỹ Latinh và Caribê...

Sông Mê Kông đoạn chảy qua biên giới Lào - Thái Lan.

Nước sông Mê Kông xuống thấp tới mức báo động

Nước sông Mê Kông chảy qua nhiều địa phương của Lào tiếp tục xuống thấp chưa từng thấy từ trước tới nay, bình quân giảm 10 cm/ngày, khiến dịch vụ du lịch bằng tàu trên sông ở cả phía Bắc và phía Nam Lào phải tạm ngừng.

Nếu nước sông tiếp tục giảm thêm từ 30 - 50 cm, toàn bộ 39 trạm tưới tiêu ở 5 huyện ven sông của Viêng Chăn, đang trồng hơn 9.000 ha lúa mùa, sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Trong khi đó, ngày 23/2, nhà chức trách hai tỉnh miền Tây Nam Trung Quốc là Vân Nam và Quý Châu cho biết một đợt hạn hán kéo dài trong vài tháng qua tại hai tỉnh này đã làm 7,5 triệu người và hơn 4 triệu vật nuôi thiếu nước uống.

Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam Tần Quang Vinh cảnh báo nếu trong thời gian tới không có mưa, số người thiếu nước uống sẽ tăng lên 7,92 triệu trong tháng Ba, 9,51 triệu trong tháng Tư và 10,14 triệu trong tháng Năm.

Một cuộc biểu tình của phe Áo đỏ ở Thái Lan - Ảnh: AP
Thái Lan "nóng" lên trước ngày phán quyết tài sản của Thaksin

Tư lệnh Cảnh sát thủ đô Bangkok của Thái Lan, Trung tướng Santhan Chayanon ngày 23/2 thông báo khoảng 2.400 cảnh sát đã sẵn sàng để đảm bảo an ninh trật tự trong bối cảnh gia tăng lo ngại về bạo động vào thời điểm Tòa án tối cao Thái Lan ra phán quyết về khối tài sản trị giá 76,6 tỷ bạt (2,29 tỷ USD) của gia đình cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra vào ngày 26/2 tới.

Các nhà phân tích cho rằng bất kể phán quyết của tòa án như thế nào, nó không thể giải quyết được cuộc khủng hoảng dai dẳng ở Thái Lan hiện đã bước sang năm thứ 5.

Trung Quốc hoãn một số chuyến thăm quân sự cấp cao sang Mỹ 

Giới chức Mỹ ngày 23/2 cho biết Trung Quốc đã hoãn một số chuyến thăm viếng cấp cao lẫn nhau của các nhà lãnh đạo quân sự hai nước do Washington bán vũ khí trị giá 6,4 tỷ USD cho Đài Loan. Chuyến thăm theo dự kiến tới Trung Quốc của Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ cũng đã bị hoãn.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates nói rằng ông vẫn có kế hoạch thăm Trung Quốc vào cuối năm nay.

Chính quyền quân sự Niger bổ nhiệm Thủ tướng dân sự

Ngày 23/2, chính quyền quân sự Niger đã bổ nhiệm một Thủ tướng dân sự để lãnh đạo chính phủ chuyển tiếp của quốc gia Tây Phi này cho đến khi tổ chức bầu cử.

Ông Mahamadou Dandah, từng giữ chức Bộ trưởng Thông tin dưới thời một chính quyền quân sự tiếm quyền sau vụ đảo chính năm 1999, đảm nhận chức Thủ tướng nước này.

Trong khoảng thời gian 10 năm kể từ đó đến nay, ông Dandah là một nhà tư vấn tư nhân.

Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Venuzuela Hugo Chavez.

Thành lập Cộng đồng các nhà nước Mỹ Latinh và Caribê

Ngày 23/2, trong phiên bế mạc Hội nghị thượng đỉnh Đoàn kết Mỹ Latinh và Caribê diễn ra tại khu nghỉ mát Cancun của Mexico, Tổng thống nước chủ nhà Felipe Calderon đã đọc bản Tuyên bố thành lập "Cộng đồng các nhà nước Mỹ Latinh và Caribê", một liên minh mới tại khu vực này không bao gồm Mỹ và Canada.

Cộng đồng các nhà nước Mỹ Latinh và Caribê được chờ đợi sẽ là sự thay thế cho Tổ chức các quốc gia Châu Mỹ (OAS) - thể chế bao gồm hai nước Mỹ, Canađa và là diễn đàn chính cho các vấn đề khu vực trong nửa thế kỷ qua, song chịu nhiều ảnh hưởng của Washington.

Ngày 23/2, Mỹ cũng đã lên tiếng hoan nghênh việc thành lập Cộng đồng này.

Giá dịch vụ thông tin và viễn thông giảm trên toàn thế giới 

Theo báo cáo của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), giá dịch vụ thông tin và viễn thông đã giảm trên quy mô toàn cầu và loại hình dịch vụ này tiếp tục phát triển mạnh nhờ điện thoại di động ngày càng trở nên phổ biến.

Báo cáo “Đánh giá xã hội thông tin năm 2010” công bố ngày 23/2 của ITU dự tính số thuê bao dịch vụ điện thoại di động sẽ đạt mức 5 tỷ trong năm  nay.

Giám đốc Vụ phát triển thông tin viễn thông của ITU Sami Al Basheer Al cho biết giá dịch vụ băng thông rộng cố định giảm mạnh nhất, tới 42%, tiếp theo là dịch vụ điện thoại di động giảm 25% và dịch vụ điện thoại cố định giảm 20% trong năm qua.

Mỹ Latinh đánh giá cao phương pháp xóa nạn mù chữ của Cuba

Chính phủ Brazil đã quyết định áp dụng chương trình xóa nạn mù chữ mang tên “Tôi có thể học” của Cuba để tiến hành cuộc chiến chống giặc dốt tại quốc gia Nam Mỹ này.

Chương trình “Tôi có thể học” do các giáo viên Cuba soạn thảo giúp những người mù chữ có thể học viết và học đọc thông qua 65 buổi lên lớp với giáo viên và học qua các băng hình chỉ trong vòng từ 6 đến 8 tháng.

UNESCO cũng đánh giá cao hiệu quả của chương trình này trong công cuộc diệt giặc dốt trên thế giới. Hơn 3 triệu người tại 28 quốc gia đã biết đọc và biết viết nhờ chương trình xóa nạn mù chữ này.

Thuốc lá làm giảm chỉ số IQ

Kết quả một nghiên cứu của các nhà khoa học Israel cho biết những người hút thuốc lá có chỉ số thông minh (IQ) thấp hơn những người không hút thuốc. Ngoài ra, những người càng hút nhiều thuốc lá thì chỉ số thông minh càng thấp.

Để làm sáng tỏ mối liên hệ giữa hút thuốc lá và chỉ số IQ, Tiến sĩ Mark Weiser và các đồng nghiệp thuộc Trung tâm y tế Sheba ở thành phố Tel Hashomer (Israel) đã tiến hành nghiên cứu đối với hơn 20.000 binh sĩ mới nhập ngũ ở nước này.

Kết quả, các nhà khoa học phát hiện thấy rằng những thanh niên trẻ hút mỗi ngày một bao thuốc lá hoặc nhiều hơn có chỉ số IQ thấp hơn người không hút thuốc 7,5 điểm.

Linh Đức