(Chinhphu.vn) - Huân chương là một trong những phần thưởng cao quý nhất của nước CHXHCN Việt Nam dành cho những tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

Đại sứ Vũ Anh Quang trao Huân chương Hữu nghị cho Hội Bỉ-Việt tại Bỉ và Chủ tịch của Hội, ông Pierre Gréga - Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại buổi Lễ, Đại sứ Vũ Anh Quang bày tỏ vinh dự được thừa ủy quyền của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Hội Bỉ-Việt và ông Pierre Gréga. Huân chương là một trong những phần thưởng cao quý nhất của nước CHXHCN Việt Nam dành cho những tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

Đại sứ Vũ Anh Quang khẳng định, trong suốt 46 năm qua, Hội Bỉ-Việt đã tích cực đóng góp vào cuộc đấu tranh vì hòa bình và thống nhất của dân tộc Việt Nam, vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam. Đại sứ nhấn mạnh, bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ, Hội Bỉ-Việt và ông Pierre Gréga đã dành nhiều tâm huyết cho Việt Nam thông qua các hoạt động hỗ trợ người nghèo và nạn nhân chất độc màu da cam; xây dựng lòng tin, hiểu biết và thúc đẩy tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Vương quốc Bỉ.

Nhân dịp này, Đại sứ Vũ Anh Quang đã thông báo với Hội Bỉ-Việt những thành tựu về kinh tế, xã hội, ngoại giao của Việt Nam thời gian qua và những bước tiến trong quan hệ giữa Việt Nam và Bỉ và Việt Nam-Liên minh châu Âu. Đại sứ cảm ơn những tình cảm và nỗ lực của Hội Bỉ-Việt và cá nhân ông Pierre Gréga dành cho Việt Nam; đồng thời bày tỏ hy vọng Hội Bỉ-Việt và ông Pierre Gréga tiếp tục có đóng góp nhiều hơn nữa cho Việt Nam trong những năm sắp tới. Về phần mình, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ cam kết sẽ đồng hành cùng Hội Bỉ-Việt để phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Bỉ.

Thay mặt cho Hội Bỉ-Việt, ông Pierre Grega bày tỏ vinh dự và vui mừng được nhận phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam. Theo ông, đây là sự ghi nhận của Nhà nước Việt Nam đối với những đóng góp của Hội Bỉ-Việt dành cho Việt Nam và đây là huân chương cao quý dành tặng cho tất cả các thành viên của Hội Bỉ-Việt.

Đề cập về kế hoạch hoạt động của Hội Bỉ-Việt, ông Pierre Grega cho biết, Hội hiện có rất nhiều dự án, tiêu biểu trong số đó là dự án hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam, tiếp tục trao học bổng cho trẻ em bị nhiễm chất độc da cam.

Ngoài ra, theo ông Grega, trước những vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và chủ quyền Việt Nam tại khu vực Biển Đông của Trung Quốc, Hội Bỉ-Việt sẽ vận động chính quyền Bỉ và Liên minh châu Âu kêu gọi Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế và tôn trọng chủ quyền, lợi ích hợp pháp của Việt Nam tại khu vực biển này.

Theo TTXVN