(Chinhphu.vn) - Các chuyên gia dự đoán, Trung Quốc sẽ vượt Nhật Bản vào cuối năm nay để trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Xuất khẩu vẫn là động lực chính trong tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc - Ảnh minh họa

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã trở lại mức hai con số trong quý 4/2009 với mức 10,7%, quý 3 là 9,1%, nâng mức tăng trưởng chung của cả năm 2009 lên 8,7%, cao hơn so với dự kiến ban đầu 8%.

Tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc năm 2009 là 33,5 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương 3 nghìn tỷ Bảng Anh.

Trung Quốc cho biết sản xuất công nghiệp của nước này tăng 18,5% và chỉ số giá tiêu dùng tăng 1,9% trong tháng 12/2009.

Các số liệu của Tổng cục thống kê Trung Quốc công bố hôm nay (21/1)tại Bắc Kinh cho thấy xuất khẩu vẫn là tác nhân chính đối với tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Các nhà phân tích tin rằng nếu Trung Quốc duy trì được mức tăng trưởng ấn tượng trên thì nước này sẽ vượt Nhật Bản trong năm nay để trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên vượt khủng hoảng và ổn định nền kinh tế, Tổng cục thống kê Trung Quốc cho biết và khẳng định Trung Quốc sẽ không có những thay đổi lớn đối với chính sách kinh tế trong bối cảnh nền kinh tế thế giới chưa phục hồi chắc chắn.

Các ngân hàng đã được yêu cầu tăng mức dự trữ. Các nhà kinh tế dự đoán, Trung Quốc cũng sẽ tăng tỷ lệ lãi suất sau khi giá tiêu dùng tăng mạnh trở lại.

Nhà kinh tế học tại Bắc Kinh Xing Ziqiang nói khả năng tỷ lệ lãi suất sẽ được tăng lên trong quý 1/2010 ngày càng cao.

Năm qua, thu nhập bình quân đầu người của người dân ở đô thị Trung Quốc tăng lên 18.858 Nhân dân tệ (tương đương 1.698 Bảng Anh) trong khi thu nhập bình quân của người dân nông thôn là 5.153 Nhân dân tệ.

Hải Minh

(Theo báo nước ngoài)