(Chinhphu.vn)- Cơ quan Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc đã ấn định giá thu mua tối thiểu trong năm 2010 đối với gạo hạt ngắn ở mức 105 NDT (15 USD)/50 kg, tăng 10,5% so với năm ngoái và tăng 5,4% giá gạo hạt dài nhằm khuyến khích nông dân phát triển sản xuất.

Nông dân Trung Quốc phải bán một phần lượng gạo mà họ sản xuất cho Nhà nước theo các mức giá quy định và phần còn lại được bán ra các thị trường mở, nơi giá gạo thường có xu hướng cao hơn. Do vậy, việc điều chỉnh giá thu mua nói trên sẽ giúp tăng thu nhập cho khu vực nông thôn.

Nhật Bản: Ngừng thực hiện 5/6 biện pháp chống khủng hoảng

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ ngừng thực hiện 5 trong tổng số 6 biện pháp khẩn cấp mà BOJ đã triển khai từ tháng 12/2008 đến tháng 4/2009 để giảm thiểu các tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đối với nền kinh tế nước này.

Trước đó, vào tháng 12/2009, BOJ đã quyết định ngừng việc mua trái phiếu và thương phiếu doanh nghiệp mà các ngân hàng đang nắm giữ. Đây là biện pháp khẩn cấp được áp dụng ngay từ thời điểm đầu của cuộc khủng hoảng tài chính để hỗ trợ vốn cho các ngân hàng và giúp các ngân hàng tiếp tục cung cấp tín dụng cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, BOJ cho rằng việc giải quyết tình trạng thiểu phát là một vấn đề rất quan trọng đối với nền kinh tế Nhật Bản. Vì vậy, BOJ dự định sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng, trong đó có việc giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp.

Tự do hoá thị trường sẽ giúp cải thiện an ninh lương thực

Sản xuất lương thực của thế giới sẽ tăng lên và an ninh lương thực toàn cầu sẽ được cải thiện nếu các thị trường nông sản được tự do hóa.  Đó là kết luận chính của bản báo cáo về "khủng hoảng cung cấp lương thực 2007-2008" do một nhóm chuyên gia dịch vụ dân sự Anh vừa công bố. Trong báo cáo này, các chuyên gia khuyến nghị nên từ bỏ chính sách nông nghiệp của Liên minh châu Âu (EU) dưới hình thức như hiện nay. Họ lập luận rằng việc thao túng thị trường và trợ cấp trực tiếp là một trở ngại đáng kể đối với hoạt động hiệu quả của các thị trường nhằm tăng cường an ninh lương thực cho cả châu Âu lẫn thế giới.

Báo cáo nhấn mạnh: Việc giá nông sản tăng đột ngột là do sự kết hợp giữa nhu cầu không co giãn với nguồn cung bị thiếu trong thời gian ngắn và do phía cung phụ thuộc vào các quá trình khí hậu và sinh học. Tác động của những nhân tố này có thể bị thổi phồng trong bối cảnh vận động của các thị trường và việc thực hiện các chính sách yếu kém (ở cả trong nước và quốc tế).

Lắp đặt máy ghi hình để giám sát việc bán xăng lậu

Chính phủ Malaysia có kế hoạch đặt các camera an ninh tại các cây xăng gần biên giới để giám sát việc bán nhiên liệu cho các phương tiện giao thông nước ngoài.

Xăng dầu ở Malaysia hiện đang nhận được sự trợ giá của Chính phủ nên có giá thấp hơn so với các nước láng giềng, vì vậy, các phương tiện giao thông các nước có chung biên giới thường chạy sang Malaysia để mua nhiên liệu. Để đối phó với tình trạng này, tháng 12/2009, Chính phủ Malaysia đã ra quyết định chỉ cho phép các cây xăng trong khu vực có bán kính 50km tính từ biên giới bán tối đa 20 lít xăng hoặc dầu diesel cho mỗi phương tiện giao thông nước ngoài. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, nhiều cây xăng vẫn tìm cách bán vượt quá mức giới hạn cho các phương tiện giao thông nước ngoài.

Tiến bộ trong dự báo En Nino

Theo Tạp chí Khoa học Địa chất tự nhiên ra ngày 21/2, các chuyên gia về thời tiết đã có thể dự báo hiện tượng En Nino trước 14 tháng, sớm hơn rất nhiều so với chỉ vài tháng trước đây.

Dựa trên những ghi nhận về thời tiết từ năm 1981 đến năm 2009, các nhà khí tượng học tại Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu toàn cầu ở Yokohama (Nhật Bản) phát hiện khi cái gọi là hiện tượng lưỡng cực ở Ấn Độ Dương bước vào giai đoạn "âm", biểu hiện là nước ở phía Tây ấm lên trong khi ở phía Đông lạnh đi, thì hiện tượng En Nino có thể xuất hiện ở Thái Bình Dương hơn hai năm sau đó. Các nhà khoa học cho rằng sự luân chuyển khí quyển giữa hai vùng đại dương là tác nhân tạo ra mối liên hệ giữa hiện tượng lưỡng cực ở Ấn Độ Dương và hiện tượng En Nino ở Thái Bình Dương.

En Nino xuất hiện từ 2 đến 7 năm một lần, khi các luồng gió quần đảo trên mặt nước ở Thái Bình Dương bắt đầu suy yếu, tạo nên một vùng nước ấm ở bờ Tây, sau đó tràn sang bờ Đông. Biến động về nhiệt độ mặt nước dẫn đến sự thay đổi mạnh về lượng mưa, thường làm ngập lụt và gây sụt lở ở những vùng đất khô cằn thuộc Tây Nam Mỹ và hạn hán ở Tây Thái Bình Dương, cũng như sự thay đổi những dòng hải lưu giàu dưỡng chất đối với các loài cá.

Khả năng dự báo En Nino muộn trước đây khiến cho nông dân, ngư dân và nhiều ngành nghề khác không có đủ thời gian để đối phó với những rối loạn về thời tiết.

 Bỏ thuốc lá được thưởng tiền

Các phương tiện thông tin đại chúng Phần Lan ngày 21/2 đưa tin ngày càng nhiều chủ công ty ở các thành phố nước này khuyến khích hoặc thậm chí thưởng tiền cho những người làm công từ bỏ thói quen hút thuốc lá.

Các quận có bệnh viện đóng trụ sở là những đơn vị đầu tiên khởi xướng chính sách "nói không với thuốc lá". Giới chủ ở các thành phố Espoo, Nokia và các trường đại học ở những thành phố Oulu và Kuopio đã ban hành lệnh cấm hút thuốc lá. Trong khi đó, giới chủ ở các thành phố như Helsinki, Vaasa và Seinajoki, cũng như các công ty thuộc khu vực tư nhân ở khắp nước này đang vận động để biến những nơi làm việc của họ thành những khu vực "không có thuốc lá". Một số công ty sốt sắng hơn khi quyết định thưởng 1.000 Euro cho những ai có thể bỏ thuốc trong một năm và tiếp tục thưởng thêm 170 Euro/năm nếu người đó không hút thuốc trở lại.

Nghề đưa thư có nguy cơ biến mất vì... email

Sự phát triển nhanh chóng của Internet với email (thư điện tử) và các trang mạng xã hội đã trở thành một “hiểm họa” to lớn đối với một trong những ngành nghề cổ xưa nhất trên thế giới: Nghề đưa thư.

Ở Italia, nơi ngành Bưu điện từ lâu có tiếng là chậm chạp và trì trệ, với mỗi năm số lượng thư và bưu thiếp bị tồn đọng không chuyển được hoặc chuyển chậm từ hàng tuần đến hàng năm lên đến hàng trăm nghìn, thì hiểm họa này tăng lên gấp đôi. Dư luận nước này không có gì ngạc nhiên khi ngành Bưu điện dự tính cắt giảm 10.000 nhân viên đưa thư trong năm tới.

Báo chí Italia cho biết một trong những lí do chính khiến ngành Bưu điện Italia cắt giảm nhân lực là vì hình thức thư tín hiện tại đã không còn là mốt. Năm 2009, số lượng thư tín và bưu thiếp được người Italia gửi đi giảm tới 20% so với năm trước. Nguyên nhân là do sự bùng nổ của email và thông điệp chuyển tải qua các mạng xã hội.

                                                                                                                                                    Nguyễn Chiến