(Chinhphu.vn) - Ngày 7/4, Ấn Độ và Trung Quốc đã ký thoả thuận thiết lập đường dây nóng giữa Thủ tướng hai nước. Đây được coi là một bước tiến quan trọng trong tiến trình cải thiện quan hệ song phương.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo

Thỏa thuận thiết lập đường dây nóng được Ngoại trưởng Ấn Độ S. M. Krishna đang thăm và làm việc tại Trung Quốc và Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì ký kết ngay trong cuộc hội đàm đầu tiên giữa hai bên.

Theo thỏa thuận, đường dây nóng sẽ tạo điều kiện cho Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo có thể tổ chức cuộc điện đàm bất cứ lúc nào.

Pháp hợp thức hoá cá độ qua mạng

Quốc hội Pháp vừa thông qua dự luật chấm dứt sự độc quyền của nhà nước đối với hoạt động cá độ qua mạng và cho phép các trang web tư nhân cung cấp dịch vụ cá độ bóng đá, đua ngựa và bài poke. Dự luật được Quốc hội Pháp thông qua sẽ có hiệu lực từ World Cup 2010 diễn ra tại Nam Phi vào tháng 6 tới.

Cá độ đang là một lĩnh vực ăn nên làm ra ở Pháp, bất chấp khủng hoảng tài chính. Theo báo cáo trình lên Quốc hội Pháp, năm 2008 người Pháp chi tới 36,7 tỷ euro vào các trò cá độ thông qua hai đầu mối của nhà nước là PMU và Francaise des Jeux.

Thiên thạch rộng 22km sượt qua Trái Đất

Ảnh minh họa

Các nhà thiên văn tại Đài thiên văn Tucson, bang Arizona (Mỹ), cho biết thiên thạch mới được phát hiện, có tên "2010 GA6", bay sát Trái Đất trong ngày 8/4, nhưng không đụng vào hành tinh Xanh.

Theo tính toán của các nhà thiên văn Mỹ, vào thời điểm gần nhất, thiên thạch "2010 GA6" có bề rộng 22 km này chỉ cách Trái Đất 359.000 km, bằng 9/10 khoảng cách tới Mặt Trăng.

Trước đó, đầu năm nay, các nhà thiên văn Mỹ cũng cảnh báo một thiên thạch cũng bay sát Trái Đất ở khoảng cách chỉ 130.000 km.

Mexico hoàn thành mục tiêu Thiên niên kỷ về tuổi thọ

Thông báo mới nhất của Ủy ban Dân số quốc gia Mexico  (CONAPO) cho biết tuổi thọ trung bình của người dân nước này đã tăng 14,8 năm trong vòng 40 năm qua, lên tới 77,8 tuổi đối với nữ và 73,1 tuổi đối với nam, chủ yếu nhờ công tác chăm sóc và chất lượng mạng lưới y tế cộng đồng được cải thiện mạnh mẽ.

Theo CONAPO, với tuổi thọ trung bình trên 75, Mexico đứng vào nhóm các nước hoàn thành trước thời hạn Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) mà Liên Hợp Quốc đề ra, theo đó, vào năm 2005, tuổi thọ trung bình vượt ngưỡng 70 và vào năm 2015 vượt ngưỡng 75.

Ngày càng có nhiều phụ nữ tha hương vì lý do kinh tế 

Theo  báo Pháp Le Monde, phụ nữ hiện chiếm tới hơn 50% trong 214 triệu người trên thế giới rời bỏ quê hương đi  tìm kế sinh nhai.

Còn số liệu của LHQ cho biết, trong năm 2010, phụ nữ chiếm đến 49% nhũng người di trú nói trên.

So sánh từng vùng thì phụ nữ châu Âu chiếm nhiều nhất, 52,3%, tiếp theo là châu Đại Dương. Phụ nữ châu Á ít hơn với tỷ lệ chỉ hơn 44%. Riêng tại Indonesia, 70% người đi lao động ở ngoài là phụ nữ.

Linh Đức