(Chinhphu.vn) - Tổ chức Giáo dục, Văn hoá và Khoa học của LHQ (UNESCO) vừa cho biết 77 nhà báo đã bị sát hại trong năm 2009, một kỷ lục mới.

Hầu hết nhà báo bị sát hại trong hai năm qua không phải là phóng viên nước ngoài tới đưa tin về chiến sự - Ảnh minh họa

Kỷ lục trước đây là 66 nhà báo bị sát hại trong năm 2006, khi bạo lực ở Iraq lan tràn. Số nhà báo bị sát hại trong năm 2007 là 53 người và năm 2008 là 48 người.

Báo cáo của UNESCO lưu ý rằng tỷ lệ nhà báo bị sát hại không liên quan tới xung đột đã tăng lên trong giai đoạn 2008-2009. Hầu hết nhà báo bị sát hại trong hai năm qua không phải là phóng viên nước ngoài tới đưa tin về chiến sự, mà là các nhà báo tại địa phương bị giết khi làm nhiệm vụ trong thời bình.

UNESCO cho biết 80% trong 125 nhà báo bị sát hại trong hai năm 2008-2009 là “nạn nhân của những người không muốn báo chí điều tra và công bố thông tin về những vụ việc mà người dân đang quan tâm”.

Báo cáo của UNESCO được công bố ngay trước hội nghị kéo dài ba ngày của Hội đồng liên chính phủ về Chương trình phát triển truyền thông quốc tế (IPDC) bắt đầu từ 25/3 tại Paris (Pháp). Tại hội nghị này, IPDC dự kiến sẽ đưa ra sáng kiến tổ chức “phút mặc niệm” dành cho các nhà báo bị sát hại tại tất cả các cơ quan truyền thông báo chí trên toàn cầu vào Ngày Tự do báo chí thế giới 3/5 hàng năm.

Nhật Bản - ASEAN họp hội nghị quốc phòng 
 
Ngày 25/3, các quan chức quốc phòng cấp cao của Nhật Bản và 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhóm họp tại thủ đô Tokyo để thảo luận về những thách thức an ninh "phi truyền thống" chung như cứu trợ thảm họa, chống cướp biển, hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế và hợp tác khu vực.

Đây là cuộc họp thứ hai tiếp sau phiên họp khai mạc tại Tokyo hồi tháng 3/2009.  

Ấn Độ có thể lập các công ty quốc phòng 100% FDI 
 

Binh sĩ Ấn Độ - Ảnh: Reuters

Chính phủ Ấn Độ đang xem xét cho phép  thiết lập các công ty 100% vốn đầu tư trưc tiếp nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực quốc phòng. Đây là dấu hiệu thay đổi lớn trong chính sách quốc phòng của nước này…

Hiện có văn bản lưu hành trong Bộ Thương mại và đã được gửi tới Ban Thư ký của Chính phủ, trong đó kêu gọi khuyến khích thành lập các công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài ở nước này để sản xuất các loại vũ khí, khí tài.

Theo tài liệu này, việc thành lập các công ty 100% FDI mang lại nhiều lợi ích cho Ấn Độ vì sẽ giảm được ảnh hưởng của những người đầu cơ và trung gian trong các thương vụ mua bán vũ khí, hạn chế được các sức ép từ bên ngoài đối với nguồn cung cấp vũ khí trong trường hợp xảy ra chiến tranh, tăng cường khả năng tự sản xuất và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực nhạy cảm này, bằng cách đó tăng cường khả năng quốc phòng của đất nước.     

Trung Quốc giảm mạnh sản lượng thép

Một quan chức cấp cao Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc cho biết, nước này đang có kế hoạch giảm sản lượng thép khoảng 100 triệu tấn trong hai năm 2010-2011 và không phê chuẩn bất kỳ dự án mở rộng sản xuất thép nào trong thời gian tới, do tình trạng thừa thép quá nhiều.

Năm 2009, sản lượng thép của Trung Quốc vượt mức 700 triệu tấn.

Năm 2009, Trung Quốc nhập khẩu 630 triệu tấn quặng sắt, tăng 41,6% so với năm trước.

Maruti Suzuki gia nhập câu lạc "1 triệu ô tô"

Tập đoàn chế tạo ô tô Maruti Suzuki lớn nhất Ấn Độ đã trở thành doanh nghiệp Ấn Độ đầu tiên gia nhập câu lạc bộ các công ty sản xuất ít nhất 1 triệu ô tô/năm, cùng các đại gia như General Motors, Ford, Volkswagen, Toyota và Honda.

Mruti Suzuki - hiện có 54.2% cổ phần thuộc quyền sở hữu của công ty ô tô Suzuki Motor Corp. (Nhật Bản) - đạt danh số bán 1,43 triệu chiếc năm 2009, tăng 19% so với năm 2008.

Cựu Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi đã thành lập Maruti Suzuki trong một liên doanh với Suzuki (Nhật Bản) cách đây gần 3 thập kỷ để "phục vụ người dân bình thường của Ấn Độ". Maruti - hiện chiếm 50% thị phần ô tô nội địa của Ấn Độ.

Linh Đức