(Chinhphu.vn) – Bình luận về chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper từ ngày 19-21/11 vừa qua, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng bày tỏ hy vọng rằng, trong thời gian tới, Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tích cực đẩy mạnh hơn nữa những nỗ lực trong vấn đề nhân đạo, đáp ứng mong mỏi của nhân dân hai nước, vì sự phát triển của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Mark Esper tới Việt Nam trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch.

Chuyến thăm nhằm đưa quan hệ quốc phòng song phương hai nước tiếp tục đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, triển khai các nội dung hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng đã ký giữa hai bộ quốc phòng và thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước nhằm đóng góp thiết thực cho mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch và hai bên đã thống nhất tiếp tục đẩy mạnh các nội dung hợp tác đã được xác định trong các văn bản như Bản Ghi nhớ thúc đẩy hợp tác quốc phòng ký năm 2011, Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng ký năm 2015 và Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2018-2020 giữa hai Bộ Quốc phòng. Trong đó tập trung vào các lĩnh vực như trao đổi đoàn, tăng cường cơ chế tham vấn, đối thoại, hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh, trong đó có việc phối hợp tận trung triển khai dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa, tìm kiếm cứu trợ, cứu nạn, thảm họa và hỗ trợ nhân đạo, an ninh biển, quân y, đào tạo Tiếng Anh, nghiên cứu nhu cầu hợp tác về công nghiệp quốc phòng và gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

Liên quan tới hợp tác về giải quyết hậu quả chiến tranh, trong hơn 40 năm qua, Việt Nam đã chủ động và tích cực trong hợp tác với hàng chục tổ chức và cộng đồng quốc tế thực hiện nhiểu biện pháp khắc phục hậu quả do chiến tranh để lại và đạt được những kết quả quan trọng. Hoa Kỳ là một trong những đối tác chính của Việt Nam trong vấn đề này cùng với những nước khác như Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh và các tổ chức quốc tế như UNDP, UNICEF, Quỹ Môi trường toàn cầu.

Bộ Quốc phòng Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã hoàn thành việc tẩy độc sân bay Đà Nẵng và Hoa Kỳ đã cam kết tiếp tục tài trợ xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa.

Một lĩnh vực quan trọng khác trong hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là việc tìm kiếm quân nhân mất tích. Theo số liệu mới nhận được, cho đến nay, hai bên đã tổ chức khoảng hơn 4.000 lượt điều tra hỗn hợp với tổng số gần 1.000 hài cốt được trao trả cho phía Hoa Kỳ.

Hai bên đang tiếp tục phối hợp tổ chức thực hiện tìm kiếm khoảng 200.000 liệt sĩ và bộ đội Việt Nam mất tích trong chiến tranh.

Bà Hằng bày tỏ hy vọng rằng trong thời gian tới, Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tích cực đẩy mạnh hơn nữa những nỗ lực trong vấn đề nhân đạo này, đáp ứng mong mỏi của nhân dân hai nước, vì sự phát triển của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.

Thùy Dung