(Chinhphu.vn) - Việt Nam kêu gọi các bên liên quan hết sức kiềm chế, không sử dụng vũ lực, thông qua đối thoại hoà bình để giải quyết các bất đồng; mong muốn Myanmar sớm ổn định, vì lợi ích của nhân dân Myanmar, vì hoà bình, ổn định ở khu vực.

Trả lời câu hỏi phóng viên tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 11/3 về các diễn biến gần đây tại Myanmar, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng bày tỏ quan ngại về tình trạng bạo lực và thương vong tiếp tục gia tăng tại Myanmar trong những ngày gần đây.

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan hết sức kiềm chế, không sử dụng vũ lực, thông qua đối thoại hoà bình để giải quyết các bất đồng; mong muốn Myanmar sớm ổn định, vì lợi ích của nhân dân Myanmar, vì hoà bình, ổn định ở khu vực.

Việt Nam cũng chia sẻ lập trường chung của ASEAN đã được nêu tại Tuyên bố Chủ tịch ASEAN về diễn biến ở Myanmar ngày 1/2/2021, cũng như trong Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về kết quả Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ngày 2/3 vừa qua, trong đó nhấn mạnh đến việc tuân thủ Hiến chương ASEAN; ủng hộ đối thoại, hòa giải và mong muốn tình hình ở Myanmar sớm trở lại bình thường phù hợp với ý chí và lợi ích của nhân dân Myanmar để xây dựng và phát triển đất nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và tiếp tục đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Người phát ngôn khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với các nước ASEAN khác nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Myanmar. Việt Nam cũng đã yêu cầu Myanmar đảm bảo an toàn tính mạng và các lợi ích chính đáng của người dân, cũng như doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar.

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng thông tin về tình hình công dân Việt Nam tại Myanmar. Hiện còn khoảng 600 công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Myanmar.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã và đang theo dõi sát tình hình, thường xuyên liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại, các đầu mối cộng đồng người Việt Nam ở Myanmar, cập nhật thông tin, kịp thời đưa ra các khuyến cáo đối với công dân, sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Trong trường hợp cần trợ giúp, hoặc có thông tin về công dân Việt Nam gặp nạn tại Myanmar, có thể liên hệ trực tiếp với đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar, hoặc thông qua Tổng đài bảo hộ công của Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao).

Thạch Huệ