(Chinhphu.vn) - Cảnh báo, nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, ngày hôm qua (21/7), ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Dự báo: Ngày hôm nay (22/7), do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng Phơn nên ở các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C là từ 10-16 giờ.

Khu vực Hà Nội: Ngày hôm nay có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Cảnh báo, nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng Phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao; nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Ngày hôm nay, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Thừa Thiên-Huế có giá trị từ 7-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1.  

Cảnh báo mưa lớn, lũ quét ở vùng núi Bắc Bộ

Đêm qua, vùng hội tụ gió trên cao đã gây ra mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to cho các tỉnh vùng núi Bắc Bộ (lượng mưa tính từ 19h ngày 21/7 đến 07h ngày 22/7) như: Cò Nòi (Sơn La) 44 mm, Phù Yên (Sơn La) 53 mm, Tuyên Quang 58 mm, Hàm Yên (Tuyên Quang) 64 mm…   

Dự báo: Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao hoạt động yếu dần nên trong chiều tối và đêm nay, ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa 10-30 mm/12h, có nơi trên 50 mm/12h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Từ ngày 22 đến 23/7, mực nước thượng lưu sông Hồng-Thái Bình có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-2 m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông dưới mức BĐ1. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở các tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ, đặc biệt tại các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất: Cấp 1.

H.Phương