(Chinhphu.vn) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ nhiệt độ giảm dần, độ ẩm cao, trời âm u. Trong khi đó nhiều tỉnh ở Nam Bộ chỉ số UV ở mức gây hại rất cao.


Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ nhiệt độ giảm dần, độ ẩm cao, trời âm u
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 18/2, một bộ phận không khí lạnh vừa hình thành và đang di chuyển xuống nước ta. Hình thái này sẽ ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ, sau mở rộng ra những nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Nhiều nơi ở Bắc Bộ, trong đó có Hà Nội, nhiệt độ trong ngày chỉ dao động từ 16-21 độ C, độ ẩm cao, thời tiết âm u cả ngày. Tuy nhiên, trạng thái này không duy trì lâu, đến ngày 19/2, khu vực hửng nắng trở lại. Ban đêm, nhiệt độ ở mức thấp 16 độ C, nhưng có thể tăng nhanh lên ngưỡng 23-25 độ C vào ban ngày.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, khi nhiệt độ xuống thấp, người dân vùng núi cần biết cách phòng chống rét, tăng sức đề kháng của cơ thể bằng việc ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, bổ sung rau xanh, trái cây đảm bảo đủ nhiệt cho cơ thể, tránh uống rượu trước khi ra ngoài trời lạnh. Đặc biệt quan tâm tới người già và trẻ em có khả năng mắc các bệnh lý như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, xương khớp... cần phải được điều trị kịp thời để tránh viêm phổi, suy hô hấp, đột quỵ, ảnh hưởng đến tính mạng.

Người dân vùng núi cũng cần thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho vật nuôi, cây trồng để giảm thiểu thiệt hại như sử dụng bạt và các vật liệu khác để che chắn chuồng trại, tận dụng nguồn phế, phụ phẩm nông nghiệp để chế biến, dự trữ thức ăn tinh; kiểm tra, gia cố chuồng trại, đặc biệt là phía đón gió; di chuyển, tập trung đàn gia súc vào nơi kiên cố có che chắn...

Trên biển, vùng biển từ Quảng Trị đến Ninh Thuận có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7. Biển động, sóng biển cao từ 2-3 m. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực giữa Biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8. Biển động mạnh, sóng biển cao từ 2-4 m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển là cấp 1.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng, thủy văn Quốc gia, trong 3 ngày tới, tại Hạ Long (Quảng Ninh), Hải Phòng và Hà Nội sẽ có chỉ số UV (tia cực tím) từ ngưỡng trung bình (3-5) tăng dần lên ngưỡng gây hại cao (6-7). Các thành phố ở Trung Bộ có mức 6-8, còn các thành phố ở Nam Bộ có chỉ số UV ở mức nguy cơ gây hại rất cao (9-10).

Hiện ở ngoài khơi Thái Bình Dương, thuộc phía Đông Philippines đang xuất hiện một áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, di chuyển vào Biển Đông vào đầu tuần tới.

CM