(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương khuyến khích người dân ghi lại nhật ký hoạt động trong ngày để giúp nhanh chóng xác định được lịch trình di chuyển. Từ đó nếu có tình huống dịch COVID-19 xảy ra sẽ giúp việc truy vết, khoanh vùng được tiến hành sớm nhất.
Chung cư Ehome 4 (phường Vĩnh Phú, TP.Thuận An) bị phong tỏa do có 2 bệnh nhân 1979, 1980. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Bình Dương

Ngày 8/2, lãnh đạo tỉnh Bình Dương có cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của tỉnh.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết qua lấy mẫu hơn 1.500 công nhân của 47 doanh nghiệp tại các khu công nghiệp (KCN) để tầm soát dịch bệnh từ ngày 6/2 đến nay, tất cả các mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính.

Bên cạnh đó, hàng ngàn trường hợp diện F1, F2 của các BN 1801, 1843, 1886, 1887 đến nay đều cho kết quả âm tính.

Về cơ bản ổ dịch tại ấp Cà Na (xã An Bình, huyện Phú Giáo) liên quan đến dịch ở tỉnh Hải Dương đã được khoanh vùng, khống chế nên khả năng lây lan ra cộng đồng là rất thấp.

Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM Phan Trọng Lân thông báo qua kết quả xét nghiệm BN 1980 và 1979 (là hai anh em).

Qua kết quả xét nghiệm có thể nhận định BN1980 là F1 của BN1979. Như vậy, chùm ca bệnh tại chung cư Ehome 4 ((phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An) không phải xuất phát từ Bình Dương mà là từ TPHCM.

Qua trích xuất camera truy vết những người tiếp xúc tại chung cư Ehome 4 cho thấy hai anh em bệnh nhân ít tiếp xúc với những người xung quanh trong khu chung cư. Các trường hợp F1 tiếp xúc gần đã được lấy mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM đánh giá về cơ bản chùm ca bệnh này tại Bình Dương đã được truy vết, khoanh vùng, cách ly nên ít khả năng lây trong cộng đồng.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao yêu cầu ngành y tế nhanh chóng có kịch bản ứng phó với dịch COVID-19 trong tình huống dịch tiếp tục diễn biến phức tạp.

Lực lượng công an tăng cường phối hợp truy vết các trường hợp F1; đẩy mạnh công tác truyền thông, nhất là về lịch trình di chuyển của các trường hợp mắc COVID-19, các trường hợp F1 để người dân nắm được thông tin, chủ động liên hệ khai báo y tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cũng đề xuất cần truyền thông để khuyến khích mọi người dân ghi lại nhật ký hoạt động trong ngày giúp nhanh chóng xác định được lịch trình di chuyển, từ đó có tình huống dịch bệnh xảy ra để nhanh chóng truy vết, khoanh vùng, sớm dập dịch, giúp cho cuộc sống an bình của nhân dân trong ngoài tỉnh.

Cung cấp đầy đủ hàng hóa cho người dân trong khu cách ly

UBND tỉnh Bình Dương giao Sở Công Thương chủ trì thực hiện ngay việc phối hợp với hệ thống siêu thị trên địa bàn (Coop Mart,…) bảo đảm nguồn cung lương thực và nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân, nhất là người dân trong khu vực bị cách ly, phong tỏa (thành phố Thủ Dầu Một, huyện Phú Giáo) kể cả trong những ngày nghỉ Tết âm lịch; làm việc với Sở Tài chính để sử dụng vốn vay không lãi suất từ nguồn ủy thác của ngân sách thông qua Quỹ Đầu tư và phát triển tỉnh để hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang trên địa bàn tỉnh được vay vốn phục vụ việc sản xuất khẩu trang.

Ngay trong ngày 8/2, Sở Công Thương tỉnh Bình Dương đã làm việc với UBND TP. Thủ Dầu Một và thống nhất hỗ trợ 2.533 hộ dân trong khu vực cách ly tại phường Phú Hòa 8 loại hàng hóa thiết yếu (gạo, đường, nước mắm, trứng, thịt lợn, dầu ăn, bột ngọt, bưởi) trong 3 ngày Tết với giá trị hàng hóa trên 1,6 tỷ đồng.

Nhằm kịp thời bảo đảm có thêm nguồn lực cho công tác phòng chống dịch, ngày 8/2, thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh đã ủng hộ 6 tấn gạo.

BT