(Chinhphu.vn) – Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã tổ chức trực ban 24/24 giờ, thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin diễn biến của áp thấp, bão, mưa lũ để kịp thời có biện pháp phòng ngừa, ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Đây là ý kiến của ông Đỗ Việt Đức - Tổng Cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước (Bộ Tài chính) xung quanh những hoạt động xuất cấp hàng dự trữ hỗ trợ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do lũ lụt.

Ông Đỗ Việt Đức - Tổng Cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước (Bộ Tài chính).Ảnh:VGP.

Trận lũ lịch sử tháng 10/2020 đã đẩy nhân dân miền Trung vào tình cảnh khó khăn chồng chất. Trong bối cảnh đó, để hỗ trợ kịp thời đồng bào các tỉnh miền Trung, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã chỉ đạo các Cục DTNN khu vực chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch xuất khẩn cấp hàng dự trữ quốc gia (DTQG) cho người dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Ông Đỗ Việt Đức - Tổng Cục trưởng Tổng cục DTNN (Bộ Tài chính) cho biết, việc bảo đảm an toàn cho tài sản, hàng DTQG là một trong những nhiệm vụ được Tổng cục DTNN đặc biệt chú trọng, quan tâm.

Ngay sau khi nhận được thông tin áp thấp nhiệt đới trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc tin bão từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Tổng cục DTNN đã ban hành các Công điện để chỉ đạo các Cục DTNN khu vực yêu cầu triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm như:

Tổ chức trực ban 24/24 giờ, thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin diễn biến của áp thấp, bão tình hình mưa lũ để kịp thời có biện pháp phòng ngừa, ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Kiểm tra kho, hàng DTQG, triển khai các biện pháp phòng, chống để bảo đảm an toàn về người, tài sản và hàng DTQG, đồng thời có phương án chủ động, phối hợp với chính quyền địa phương nơi có kho, hàng DTQG, trụ sở cơ quan dự trữ để sẵn sàng ứng phó, khắc phục, xử lý, giải quyết kịp thời mọi tình huống xảy ra tại đơn vị.

Đối với các Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) khu vực đang thực hiện nhập, xuất hàng DTQG, Cục trưởng DTNN khu vực chủ động có kế hoạch triển khai thực hiện nhập, xuất hàng bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, tài sản và chất lượng hàng DTQG.

Bên cạnh đó, yêu cầu các Cục DTNN khu vực rà soát trang thiết bị, lương thực bảo quản trong kho dự trữ, chuẩn bị sẵn sàng phương án xuất kho, vận chuyển, giao hàng kịp thời cho các địa phương hỗ trợ ứng cứu nhân dân vùng lũ.

Để kịp thời hỗ trợ người dân miền Trung vượt qua thời điểm khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống, Thủ tướng Chính phủ đã ký các Quyết định xuất cấp hàng DTQG chi cho 5 tỉnh miền Trung.

Với tinh thần vào cuộc khẩn trương để đưa gạo dự trữ tới tay người dân miền Trung một cách nhanh nhất, ngay trong ngày 19/10, Tổng cục DTNN đã giao nhiệm vụ cho các Cục DTNN khu vực triển khai xuất khẩn cấp hàng DTQG cho các địa phương hàng chục xuồng cao tốc, máy phát điện, hàng trăm nhà bạt, bè nhẹ và hàng nghìn phao cứu sinh, áo phao.

Đồng thời, Tổng cục DTNN cũng đã có văn bản đề nghị các tỉnh sớm có kế hoạch tiếp nhận hàng DTQG; chỉ đạo đơn vị được giao nhiệm vụ tiếp nhận lương thực, trang thiết bị phối hợp chặt chẽ với các Cục DTNN khu vực được giao nhiệm vụ xuất hàng để kịp thời tiếp nhận hàng DTQG được hỗ trợ để các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ.

Để bảo đảm hàng DTQG đến tay người dân vùng lũ lụt được sớm nhất, Tổng cục DTNN đã chỉ đạo, quán triệt các Cục DTNN khu vực tập trung triển khai, thực hiện một số giải pháp.

Một là, chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, phương tiện vận chuyển, hàng DTQG để xuất cấp ngay khi có quyết định của UBND; bảo đảm kịp thời, theo đúng kế hoạch phân bổ, tiếp nhận của UBND các tỉnh.

Hai là, yêu cầu các Cục DTNN khu vực tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ của các cấp Ủy đảng, chính quyền địa phương trên địa bàn, phối hợp chặt chẽ với đơn vị được UBND các tỉnh giao nhiệm vụ tiếp nhận hàng DTQG;  khẩn trương xuất kho, vận chuyển, giao hàng kịp thời cho các địa phương theo kế hoạch của tỉnh, bảo đảm số lượng, an toàn về chất lượng ngay sau khi nước rút.

Ba là, các Cục DTNN khu vực phối hợp với các sở, ngành của địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý sử dụng hàng DTQG đã được xuất cấp bảo đảm quản lý chặt chẽ, sử dụng hàng DTQG đúng mục đích, đúng đối tượng được hỗ trợ theo quy định về quản lý sử dụng hàng DTQG.

 

Anh Minh