(Chinhphu.vn) - Ngay sau khi có thông tin bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19 tại Đà Nẵng, ngày 24/7, PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Tiểu ban Điều trị, Thứ trưởng Bộ Y tế đã tới Đà Nẵng kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống dịch.
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm việc tại Đà Nẵng về phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/7. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã làm việc với Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa thành phố Đà Nẵng và Bệnh viện C Đà Nẵng để triển khai công tác phòng chống dịch bệnh.

Tại cuộc họp, sau khi nghe các đơn vị báo cáo về tình hình dịch bệnh, tình trạng và kết quả hội chẩn sức khoẻ của ca bệnh nghi ngờ, các biện pháp phòng chống dịch đã triển khai tại 2 Bệnh viện,Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã có các chỉ đạo cụ thể.

Đối với hoạt động phòng chống dịch, Bệnh viện C Đà Nẵng tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly đã triển khai từ khi phát hiện ca dương tính với COVID-19; triển khai mạnh mẽ các biện pháp phòng chống dịch nhưng vẫn phải đảm bảo hoạt động điều trị cho người bệnh, đặc biệt đối với các cán bộ lão thành theo quy định; không tiếp nhận người bệnh mới nhập viện điều trị, tạm thời chưa cho xuất viện trong vòng 14 ngày đối với toàn bộ người bệnh đang điều trị bệnh viện, kể cả các ca bệnh nặng có nguy cơ tử vong xin về. Trường hợp người bệnh nặng tử vong tại Bệnh viện sẽ được xử lý theo quy định trong điều kiện có dịch.

Bệnh viện Đa khoa Thành phố Đà Nẵng tập trung huy động tối đa mọi nguồn lực cần thiết để cứu chữa người bệnh COVID-19; triển khai nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân viên và các người bệnh khác trong Bệnh viện, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ đối với bác sỹ điều trị trực tiếp cho ca bệnh nghi ngờ.

Đồng thời khuyến cáo cán bộ y tế đã điều trị cho ca bệnh nghi ngờ không rời khỏi Bệnh viện và bố trí khu nghỉ, làm việc phù hợp tại bệnh viện.

Đối với các ca nghi ngờ mắc COVID-19 sẽ được xử lý như đã dương tính với COVID-19.

Đối với Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, Thứ trưởng chỉ đạo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Thành phố tiến hành xác định và xét nghiệm toàn bộ các trường hợp có tiếp xúc gần với ca dương tính và toàn bộ nhân viên, người bệnh tại Bệnh viện C Đà Nẵng; thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và đề nghị những người đã đến Bệnh viện C Đà Nẵng trong thời gian ca bệnh nghi ngờ có mặt tại Bệnh viện, chủ động khai báo với cơ quan y tế để được theo dõi sức khỏe và xét nghiệm kịp thời.

Đồng thời chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay...; tích cực áp dụng ngay Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 theo Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 để nâng cao mức độ an toàn.

Thứ trưởng cũng đề nghị UBND thành phố Đà Nẵng quan tâm, tạo điều kiện và nghiên cứu hỗ trợ kinh phí cho hoạt động phòng chống dịch của Sở Y tế Đà Nẵng; thực hiện cách ly khu dân cư theo quy định, tương tự như các khu dân cư đã có ca nhiễm trước đây (Hạ Lôi, Sơn Lôi…). Đồng thời, tăng cường hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố trong việc chỉ đạo phòng chống dịch trên địa bàn, khuyến cáo người dân đến du lịch phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch (đeo khẩu trang, rửa tay, sát khuẩn …).

Bên cạnh đó, chỉ đạo ngành y tế, lực lượng công an, biên phòng, cửa khẩu, cảnh sát khu vực… tiến hành rà soát các đối tượng tạm trú trên địa bàn để kịp thời phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế có trách nhiệm chỉ đạo chung và tổ chức hội chẩn liên viện để điều trị người bệnh COVID-19; chỉ đạo, kiểm tra công tác cách ly tại Bệnh viện C Đà Nẵng và Bệnh viện Đà Nẵng để đảm bảo khoanh vùng, cách ly và dập dịch kịp thời, thường xuyên theo dõi, báo cáo kết quả xét nghiệm cán bộ, nhân viên y tế và những người có mặt trong Bệnh viện C Đà Nẵng...

Thứ trưởng cũng đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy cử đoàn chuyên gia, bác sỹ đã có kinh nghiệm điều trị người bệnh COVID-19 hỗ trợ Bệnh viện Thành phố Đà Nẵng cứu chữa ca bệnh nghi ngờ, hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong.

Hiền Minh