(Chinhphu.vn) - Năm 2016, Đại học Việt Nhật (trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội - ĐHQGHN) sẽ tuyển sinh 6 chương trình đào tạo thạc sĩ.

Ảnh: VGP/Nguyệt Hà

Cụ thể, 6 chương trình đào tạo thạc sĩ đầu tiên ĐH Việt Nhật sẽ chính thức tuyển sinh và nhận hồ sơ vào đầu năm (20/2/2016) và khai giảng vào mùa thu năm 2016. Trường sẽ tuyển 20 học viên cho mỗi chương trình đào tạo, bao gồm: Công nghệ nano, Kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật hạ tầng, Khu vực học, Chính sách công và Quản trị kinh doanh.

Tại ĐH Việt Nhật, học viên còn được học tập ngôn ngữ, văn hóa cũng như phong cách, ý thức làm việc mang bản sắc Nhật Bản thông qua các hoạt động nội và ngoại khóa.

Các chương trình đào tạo thạc sĩ của ĐH Việt Nhật có tổng thời gian đào đạo 24 tháng, bao gồm cả 3 tháng thực tập. Chương trình bao gồm các khối kiến thức chung, kiến thức cơ sở và chuyên ngành, thực tập và làm luận văn tốt nghiệp.

Ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Anh, riêng với chương trình Thạc sĩ Khu vực học định hướng Nhật Bản học thì ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Nhật đối với học phần chuyên ngành.

Nhằm thu hút học viên giỏi, tài năng theo học, ĐHQGHN cam kết cấp một số học bổng toàn phần và đang chủ động tìm kiếm các nguồn học bổng khác cho học viên. Đồng thời, các cơ quan, tổ chức, các trường đại học và doanh nghiệp của Nhật Bản cũng rất quan tâm và sẽ cấp một số học bổng cho học viên theo học các chương trình này.

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc ĐHQGHN cho biết, đây là các chương trình đào tạo hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, được chuyển giao từ các trường đại học danh tiếng của Nhật Bản và có sự điều chỉnh ở mức độ nhất định cho phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Học viên theo học các chương trình này sẽ được trang bị các kiến thức hiện đại, được đào tạo trong môi trường quốc tế, kết hợp chặt chẽ với nghiên cứu, thử nghiệm trên nền tảng trang thiết bị và hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại, giúp học viên có kiến thức chuyên môn sâu, có tư duy sáng tạo và có tầm nhìn rộng.

Học viên tốt nghiệp có thể đáp ứng yêu cầu đầu vào của các chương trình đào tạo tiến sĩ tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới, trong đó trước hết là các trường đại học của Nhật Bản. Đồng thời, học viên có thể đáp ứng yêu cầu cao về nguồn nhân lực cho các cơ quan chính phủ, tổ chức và doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Thông báo về tiến độ dự án xây dựng ĐH Việt Nhật tại Hoà Lạc (Hà Nội), PGS.TS Phùng Xuân Nhạ, Giám đốc ĐHQGHN, cho biết, đến nay dự án đã giải phóng mặt bằng được trên 90%. Các bộ, ngành hữu quan của hai nước đang tích cực phối hợp để sớm trình Chính phủ Nhật Bản thông qua kế hoạch hỗ trợ ODA cho dự án trong năm tài khoá 2016.

Theo kế hoạch đề ra, ĐH Việt Nhật tổ chức đào tạo bậc thạc sĩ từ năm 2016, đào tạo bậc đại học và tiến sĩ từ năm 2018. Cơ sở vật chất của trường sẽ cơ bản hoàn thành vào năm 2020.

Đại học Việt Nhật - trường đại học thành viên thứ 7 thuộc ĐHQGHN, được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập tháng 7/2014, với mục tiêu sớm trở thành trường đại học đẳng cấp quốc tế, là biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam, Nhật Bản.

Đây là dự án phối hợp giữa ĐHQGHN với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và các trường đại học đối tác của Nhật Bản (Đại học Tokyo, Osaka, Waseda, Yokohama, Tsukuba và Đại học Ritstumeikan).

Nguyệt Hà