(Chinhphu.vn) - Chỉ tính riêng trong sáng 30/5, số thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội là 6.292 em (chiếm 95,52% số lượng đăng ký). Ngày thi đầu tiên đã diễn ra an toàn và thành công.

Ảnh: VGP/Nguyên Dương
Sáng 30/5, các thí sinh đã làm bài thi đánh giá năng lực để lấy kết quả xét tuyển vào các trường thành viên ĐHQGHN. Kỳ thi diễn ra trong các ngày 30, 31/5 và 1, 2/6 (ngày dự phòng là 3/6).

Năm 2015, ĐHQGHN thống nhất dùng bài thi đánh giá năng lực xét tuyển đại học hệ chính quy. Bài thi được thực hiện trên máy tính tại các phòng thi tiêu chuẩn. Mỗi thí sinh làm một đề thi riêng do máy tính tổ hợp từ cơ sở dữ liệu đề nguồn. Khi kết thúc, thí sinh sẽ biết ngay điểm bài thi của mình.

Trao đổi với báo chí, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn - Trưởng Ban chỉ đạo tuyển sinh của ĐHQGHN năm 2015 cho biết, chỉ tính riêng trong sáng 30/5, tổng số thí sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực là 6.578 em, số em có mặt là 6.292, chiếm 95,52%.

Đây là tỷ lệ thí sinh đến dự thi tuyển sinh vào ĐHQGHN cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Điều đáng chú ý là tính đến thời điểm kết thúc môn thi Ngoại ngữ, không có thí sinh, cán bộ nào bị kỷ luật. Bởi phương án thi trên máy tính giúp hạn chế tiêu cực, thí sinh không thể nhận được sự trợ giúp từ bên ngoài. Ngoài ra, nhờ công tác chuẩn bị chu đáo, cũng không có phát sinh ốm đau bất thường nào từ các cán bộ cũng như các thí sinh.

Ông Nguyễn Kim Sơn nhận định, các con số trên cho thấy kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN theo phương thức mới đã được xã hội hưởng ứng cao.

Góp phần vào sự thành công này, không thể không kể đến sự hỗ trợ tích cực của hơn 1.000 sinh viên tình nguyện của ĐHQGHN trong việc chỉ dẫn, giúp đỡ thí sinh và người nhà.

Kết thúc buổi thi môn Ngoại ngữ, theo thông tin đánh giá sơ bộ, hệ thống phần mềm dự thi đã hoạt động tốt. Tại 7 địa phương, không có cụm thi nào gặp sự cố về điện, máy chủ và đường truyền. Về vấn đề an ninh cũng được đảm bảo theo dự kiến. Về máy thi, trên tổng số 7.236 máy tính được huy động sử dụng (cả chính thức và dự phòng), chỉ có một vài máy phát sinh lỗi.

Chiều 30/5, 6.247/6.508 thí sinh đăng ký dự thi (chiếm 95,99%) đã có mặt để làm bài thi đánh giá năng lực. Điểm thi có tỷ lệ dự thi cao nhất là Hải Phòng, Nam Định (97,53%), thấp nhất là Đà Nẵng (91,67%).

Đáng chú ý, công tác vận hành và xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình thi của ĐHQGHN đã được triển khai nhanh và hiệu quả hơn.

Ông Nguyễn Kim Sơn cho biết, trong chiều 30/5, tỷ lệ thí sinh phải chuyển sang ca thi tiếp theo đã giảm nhiều so với ca thi sáng cùng ngày. Dù thời tiết khắc nghiệt, nhưng hệ thống điều hành các phần mềm, đường kết nối máy chủ… tại các điểm thi vẫn vận hành tốt.

Tại 2 điểm thi là Đại học Khoa học Tự nhiên và Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, để đảm bảo sức khỏe cho người nhà thí sinh giữa tiết trời oi ả, ĐHQGHN đã bố trí chỗ nghỉ ngơi, nước uống ở các khu vực có nhiều cây xanh.

Ông Nguyễn Kim Sơn khẳng định, đến hết ngày 30/5, ĐHQGHN vẫn ở thế chủ động và mọi việc vẫn trong tầm kiểm soát.

“Điểm đáng mừng nhất của kỳ thi là phần mềm đã hoạt động tốt. Mục tiêu quan trọng nhất của ĐHQGHN khi tổ chức kỳ thi này là đánh giá đúng năng lực của từng thí sinh”, ông Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Hôm nay (31/5), các thí sinh sẽ tiếp tục so tài với bài thi đánh giá năng lực tại 9 cụm thi với 21 điểm thi ở 7 địa phương trên cả nước.

* Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên ĐHQGHN phối hợp với chùa Ngũ Xã phát miễn phí 1.200 suất cơm cho thí sinh tại điểm thi Trường ĐH Tài nguyên Môi trường, Trường Cao đẳng Thực hành FPT và Trường ĐH Công nghiệp trong hai ngày 30 và 31/5.

Phó Bí thư Đoàn ĐHQGHN Hoàng Đình Lương cho biết, hoạt động này nhằm tiếp sức, động viên tinh thần và quan trọng nhất là giúp thí sinh và người nhà có những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, hợp vệ sinh.

Các tình nguyện viên của ĐHQGHN phối hợp với các phật tử chùa Ngũ Xã nấu và phát miễn phí các suất ăn cho thí sinh và người nhà.

Ngoài ra, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên ĐHQGHN đã thành lập 9 đội Tiếp sức mùa thi tại các điểm thi với gần 1.000 tình nguyện viên tham gia, hỗ trợ thí sinh tìm kiếm nhà trọ, chỉ dẫn phòng thi, đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm thi, trông đồ, giải đáp những thắc mắc cho thí sinh và người nhà về Quy chế tuyển sinh và Hướng dẫn tuyển sinh năm 2015…

Nguyệt Hà