(Chinhphu.vn) – Nắng nóng kéo dài, vị trí hiểm trở tại các khu rừng đã gây cản trở cho lực lượng PCCC tiếp cận và dập tắt các đám cháy rừng.

Do địa hình hiểm trở, nên việc dập tắt đám cháy rừng gặp nhiều khó khăn. Ảnh VGP/Mai Vy
Vào khoảng 6h ngày 21/6, một vụ cháy xảy ra tại khu rừng Lữ đoàn 532, phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng).

Sau khi nhận tin báo từ người dân, lực lượng Cảnh sát PCCC TP. Đà Nẵng đã đưa 4 xe cùng 80 cán bộ, chiến sỹ tiếp cận hiện trường chia thành nhiều nhánh để chữa cháy. Đồng thời, phía địa phương cũng huy động tại chỗ gần 200 người tham gia chữa cháy.

Do địa hình dốc, hiểm trở, việc tiếp cận đám cháy cũng như đưa nước lên chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Sau nhiều giờ nỗ lực chiến đấu với giặc lửa, đến khoảng 11h cùng ngày, đám cháy mới được khống chế và dập tắt hoàn toàn. Theo ước tính ban đầu, khoảng 7ha rừng trồng bạch đàn của dân bị thiêu trụi.

Cùng ngày, lực lượng PCCC TP. Đà Nẵng lại tiếp tục đối mặt với 2 vụ cháy rừng ở địa phận xã Hòa Phú (huyện Hòa Vang) và bãi Bắc (thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, quận Sơn Trà). Do thời tiết hanh khô nên cây cối rất dễ bén lửa và bốc cháy lớn. Bên cạnh đó, các đám cháy nằm trong khu vực hiểm trở, xe cứu hỏa không thể vào sâu, phải chặt cây để di chuyển nên khó khăn trong việc dập lửa.

Đến tối cùng ngày, 2 đám cháy trên vẫn chưa được khống chế triệt để. Hiện lực lượng PCCC vẫn đang tích cực tưới nước khoanh vùng đám cháy chống cháy lan, cháy rộng sang xung quanh.

Không chỉ vậy, chiều tối ngày 21/6, một ngôi nhà tại phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn) cũng bị “bà hỏa” ghé thăm.

Hiện chưa có thống kê thiệt hại và nguyên nhân của các vụ cháy rừng và nhà nói trên.

Được biết, từ đầu năm đến nay, toàn Đà Nẵng đã có khoảng gần 70 vụ cháy, trong đó, phần lớn là do thời tiết nắng nóng, người dân bất cẩn làm cháy nhà trong khu dân cư.

Mai Vy