(Chinhphu.vn) – Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho biết, ngay tuần đầu tiên của tháng 10 này, Sở Y tế Thành phố đã thành lập 3 đoàn thanh, kiểm tra toàn diện đối với các cơ sở tiêm chủng mở rộng, chuẩn bị cho việc tiêm trở lại vắc xin Quinvaxem 5 trong 1.

Trẻ được tiêm chủng tại Trung tâm Y tế dự phòng Đà Nẵng.
Hiện trên địa bàn Thành phố có 57 cơ sở tiêm chủng mở rộng tại các trạm y tế xã, phường. Ngoài ra, còn có các phòng tiêm chủng mở rộng ở Bệnh viện Phụ sản-Nhi, ở khoa Sản của các bệnh viện… Các đoàn thanh tra của Sở sẽ kiểm tra từ cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tham gia công tác tiêm chủng mở rộng, quy trình bảo quản vaccine…

Theo bà Yến, ngoại trừ trong đợt tiêm chủng mở rộng (từ ngày 25-27 hằng tháng), vaccine được phân bổ về các phòng tiêm ở các trạm y tế xã phường, thì hầu hết vaccine đều được bảo quản tại Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố. Quan trọng nhất trong tiêm chủng mở rộng là việc đảm bảo quy trình và trình độ chuyên môn của cán bộ, nhân viên y tế. Tất cả đều tuân thủ quy trình bảo quản nghiêm ngặt từ bảo quản, theo dõi và lưu lọ vaccine, đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Cùng với việc thanh, kiểm tra, Sở cũng sẽ đồng thời tổ chức tập huấn chuyên môn lại cho tất cả các cán bộ đang và sẽ tham gia công tác tiêm chủng mở rộng; ưu tiên cho các cán bộ, nhân viên y tế đang tham gia công tác này trước.

Đối với lo lắng của người dân về việc khi tiêm trở lại vaccine Quinvaxem do dồn ứ từ nhiều tháng nay nên lượng trẻ cần được tiêm chủng mở rộng trong đợt tiêm trở lại đầu tiên sẽ rất đông, ngành chức năng cho biết sẽ tăng cường cả số phòng tiêm và cả cán bộ, nhân viên y tế. Các phòng tiêm đều phải theo quy định giới hạn không tiêm cho quá 50 trẻ trong 1 lượt tiêm; cũng như kiểm tra sức khỏe từng trẻ trước khi tiêm và theo dõi sau tiêm.

Theo lịch tiêm chủng mở rộng ở Đà Nẵng, Thành phố sẽ bắt đầu tiêm trở lại từ ngày 25-27/10 tới.

Lưu Hương