(Chinhphu.vn) - Chiều 23/7, tại Bảo tàng TP. Đà Nẵng, triển lãm “Da cam - Lương tri và công lý” đã bắt đầu mở cửa và sẽ kéo dài đến 12/8.

Triển lãm do Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Binh chủng Hóa học, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 phối hợp với UBND TP. Đà Nẵng, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức nhân dịp kỷ niệm 52 năm thảm hoạ da cam Việt Nam (1961-2013), Ngày "Vì nạn nhân chất độc da cam" (10/8) và nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Giới thiệu một số bức ảnh tại triển lãm “Da cam – Lương tri và công lý”. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Với 360 bức ảnh, gần 100 hiện vật, triển lãm “Da cam – Lương tri và công lý” mở ra một cách nhìn đầy đủ và toàn diện, tái hiện sống động ký ức của cuộc chiến tranh và di chứng, sự vươn lên của sự sống qua các nội dung: Tranh ảnh hiện vật về quá trình phun rải chất độc da cam của quân đội Mỹ tại Việt Nam; sự tàn phá của chất độc dioxin đối với môi trường và con người Việt Nam; nỗi đau của thảm hoạ da cam ở Việt Nam; quá trình xử lý lưu tồn dioxin trong môi trường tại Việt Nam; sản phẩm do các cháu nạn nhân chất độc da cam làm; và hành trình đi tìm công lý.

Thông qua triển lãm bằng hình ảnh, tài liệu, hiện vật lịch sử... người dân và bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về thảm họa da cam và hậu quả của chiến tranh, đặc biệt là sự hủy diệt tàn khốc, nỗi đau dai dẳng đối với sự sống con người bởi chất độc da cam.

Ảnh: VGP/Lưu Hương

Nhiều Cựu chiến binh, du khách quốc tế và các bạn trẻ Việt Nam đã không khỏi xúc động trước những bức ảnh, hiện vật về hậu quả của cuộc chiến tranh đã đi qua.

Ông Andre Tierece, người Pháp, cho biết qua buổi triển lãm này ông thấu hiểu hơn những nỗi đau da cam mà người dân Việt Nam phải gánh chịu trong thời gian qua.

Bày tỏ sự xúc động khi đứng trước những hình ảnh và nạn nhân da cam, ông Larry Johnson, Hội Cựu chiến binh vì hòa bình Mỹ, nói: “Trở về Mỹ tôi sẽ chia sẻ hình ảnh này và vận động người dân cùng đồng hành với nỗi đau da cam Việt Nam trên hành trình đòi công lý”.

Lưu Hương