(Chinhphu.vn) - Tại cuộc họp báo về sự cố chạy thận được tổ chức vào sáng nay (30/5), ông Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình xin nhận trách nhiệm với sự việc đã xảy ra.


Lãnh đạo Bộ Y tế  thăm bệnh nhân chạy thận được chuyển xuống Hà Nội trong sáng 30/5. Ảnh: Báo Lao động
9h sáng 30/5, tại trụ sở UBND tỉnh Hòa Bình, lãnh đạo UBND tỉnh tổ chức họp báo thông tin vụ 7 người tử vong, nhiều người nguy kịch sau sự cố chạy thận tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Mở đầu cuộc họp báo, ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho biết: Sự cố y khoa đã khiến 7 người chết và nhiều người đang cấp cứu. Sau sự cố này, ngay chiều qua, tỉnh đã tập trung chỉ đạo Sở Y tế, các BV, các ban ngành có liên quan tập trung xử lý. 22h hôm qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Sở đã trực tiếp chỉ đạo, thăm hỏi và động viên các bệnh nhân và gia đình.

Sáng nay, đại diện UBND tỉnh đã trực tiếp thăm hỏi, động viên bệnh nhân, thắp hương cho các bệnh nhân đã qua đời. Đồng thời, cử Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến các gia đình có bệnh nhân qua đời để thăm hỏi, động viên và hỗ trợ mỗi bệnh nhân tử vong 5 triệu đồng, bệnh nhân đang điều trị 2 triệu đồng.

BVĐK tỉnh Hòa Bình cũng hỗ trợ cho mỗi gia đình có bệnh nhân tử vong 10 triệu đồng. Ngoài ra, quỹ từ thiện của BVĐK tỉnh hỗ trợ thêm 3 triệu cho gia đình các nạn nhân.

Tối qua, lãnh đạo tỉnh cùng Bộ Y tế đã tổ chức họp báo, bước đầu nêu thông tin về sự việc cũng như sự chỉ đạo, khắc phục sự cố.

Ông Quang cho biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo tất cả các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc. 

Ông Trương Quý Dương, Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình cho biết: "Chúng tôi xin nhận trách nhiệm với sự việc đã xảy ra, xin được chia buồn với các gia đình. Tất cả các bệnh nhân chạy thận đều rất gắn bó với chúng tôi. Chúng tôi coi họ như người thân. Họ gặp sự cố, cán bộ nhân viên y tế của chúng tôi đã khóc. Chúng tôi cũng vô cùng đau đớn.

Trong số hơn 100 bệnh nhân thận, ngoài việc phải dừng việc chạy thận ở BV, chúng tôi đã làm việc với các BV ở Hà Nội, sẵn sàng xe chuyển họ lên Hà Nội, chạy thận chu kỳ 2 ngày/lần. Việc cần làm hiện nay là ổn định tâm lý cán bộ, duy trì việc điều trị ổn định cho bệnh nhân, không để chuyện gì đáng tiếc xảy ra nữa”.

Ông Dương cho biết thêm, các trường hợp đang nằm tại BV vẫn đang lọc máu. BV phối hợp với BV Bạch Mai tập trung cứu chữa: “Chúng tôi đã có phương án chi tiết để chạy thận cho các bệnh nhân còn lại đang điều trị tại BV. Chúng tôi cũng đến trực tiếp các gia đình nạn nhân thăm hỏi động viên, hỗ trợ các gia đình 13 triệu đồng”.

Ông Dương cũng cho biết: “Trách nhiệm đến đâu thì chúng tôi xin chịu trách nhiệm đến đó. Chúng tôi xin rút kinh nghiệm sâu sắc. Đó là sự cố ngoài ý muốn. Chúng tôi mong được sự chia sẻ, cảm thông để tiếp tục ổn định, duy trì và phát triển”.

Ông Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình cho biết, Sở Y tế Hòa Bình đã chỉ đạo ngừng hoạt động Khoa Thận nhân tạo ngay sau khi có sự cố, tập trung cứu chữa bệnh nhân, hạn chế tối đa số bệnh nhân tử vong.

Sở cũng đã báo cáo ngay với Bộ Y tế. Ngay sau đó, các chuyên gia đầu ngành tại BV Bạch Mai đã phối hợp điều trị cho các bệnh nhân còn lại. Hiện nay các đoàn công tác của BV Bạch Mai, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vẫn đang tiếp tục xử lý vụ việc.

Hiện 10 bệnh nhân đã ổn định, qua cơn nguy kịch và được chuyển về Khoa Thận nhân tạo BV Bạch Mai để chăm sóc.

Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình thông tin thêm: Đối với hơn 100 bệnh nhân chạy thận tại BVĐK tỉnh, một số người được đưa về BV Bạch Mai để chạy thận nhân tạo, một số về BV Thận Hà Nội. Còn các bệnh nhân không di chuyển được sẽ đưa sang chạy thận tại BVĐK TP. Hòa Bình. BV này có 10 máy, 8 máy đang hoạt động, có thể chạy thận cho 24 bệnh nhân.

“Bộ Công an đã vào cuộc, các chuyên gia cũng đang tìm nguyên nhân. Sau đó, chúng tôi sẽ sớm phục hồi lại hoạt động của Khoa Thận để phục vụ tốt nhất cho bệnh nhân”, ông Khánh cho biết.

Đại diện cho Công an tỉnh Hòa bình, ông Phạm Văn Sử, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Ngay sau khi nhận được tin báo, chúng tôi đã trao đổi, làm việc với lãnh đạo BV, Sở Y tế để làm sao bảo đảm an ninh trật tự; phối kết hợp báo chí, đưa tin chính thống.

Công an tỉnh cũng khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra theo quy định của pháp luật; đồng thời báo cáo Bộ Công an. Ngay trong đêm hôm qua, sau khi khám nghiệm tử thi với 7 trường hợp tử vong, công an đã bàn giao cho gia đình đưa thi hài về quê an táng.

 (theo Lao động)