(Chinhphu.vn) - Ngày 22/9, tại TP Hội An, Quảng Nam, Thành đoàn Hội An phối hợp với Trung tâm Hành động vì sự phát triển đô thị (ACCD) tổ chức chương trình “Ngày không khói xe”.

Triển lãm ảnh trong chương trình "Ngày không khói xe". Ảnh: VGP/Lưu Hương

Hội An là thành phố đầu tiên của Việt Nam tổ chức sự kiện “Ngày không khói xe” với mục đích nâng cao ý thức bảo vệ môi trường đô thị cổ bằng cách sống, phương tiện thân thiện với môi trường

Diễu hành bằng xe đạp vòng quanh khu phố cổ là một trong những hoạt động chính của chương trìnhh, kêu gọi người dân, du khách cùng chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng phương tiện có động cơ.

Bên cạnh đó còn diễn ra các hoạt động như: cuộc thi trình bày “Ý tưởng giao thông” trưng bày hàng trăm bức tranh về đề tài môi trường của các em học sinh ….

Hội An đang xây dựng đề án "Thành phố Hội An: Sinh thái-Văn hóa-Du lịch", trong đó người dân ưu tiên đi bộ, đi xe đạp, đi xe đạp điện. Các doanh nghiệp vận tải và lữ hành sẽ nỗ lực sử dụng các phương tiện vận tải sạch, tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu phác thải ra không khí. Các khu phố sẽ được tổ chức để có làn đường riêng cho người đi xe đạp, các vỉa hè sẽ thông thoáng cho người đi bộ, các bãi đỗ xe được bố trí hợp lý.

“Ngày không khói xe” chính là một sự kiện đánh dấu cam kết của người dân và lãnh đạo thành phố trong việc đồng lòng xây dựng hệ thống giao thông bền vững cho Hội An.

Chương trình “Ngày không khói xe" được khởi xướng từ năm 2002 tại các nước châu Âu và nay đã nhận được sự hưởng ứng của hơn 2.200 thành phố tại hơn 30 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Đây là lần thứ 2 Hội An tổ chức hoạt động này.

Lưu Hương