(Chinhphu.vn) - Bộ Giao thông vận tải vừa có Công điện yêu cầu các đơn vị của ngành sẵn sàng khắc phục hậu quả đợt mưa, lũ tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên từ ngày 15 đến ngày 18/11/2013.

Lũ lớn dâng cao tràn sang quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi.

Theo Công điện, từ ngày 15/11 đến nay, tại các tỉnh ven biển từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên và các tỉnh Gia Lai, Kon Tum đã có mưa vừa, mưa to đến rất to, đặc biệt là các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Tổng lượng mưa phổ biến từ 400mm đến 600mm, nhiều nơi đạt tới gần 1000mm. Lũ trên các sông Vệ, Trà Khúc (Quảng Ngãi), sông Ba (Gia Lai) đã vượt mức lũ lịch sử gây ngập lụt trên diện rộng, thiệt hại nặng nề về tính mạng, tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Để chủ động khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các cơ quan, đơn vị ngay sau khi nước rút phải nhanh chóng huy động phương tiện, máy móc, nhân lực, vật lực nhanh chóng tham gia khắc phục hậu quả mưa lũ và đảm bảo giao thông bước một trên tuyến quốc lộ bị ách tắc do mưa lũ. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trong ngành phối hợp với các lực lượng tại địa phương tổ chức phân luồng, phân tuyến khi xảy ra ách tắc giao thông do mưa lũ.

Sau khi nước rút, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chỉ đạo các đơn vị huy động phương tỉện, máy móc, nhân lực nhanh chóng tham gia khắc phục, cứu chữa những đoạn bị sạt lở gây ách tắc chạy tàu. Thực hiện tổ chức chuyển tải hành khách khi tàu bị dừng do mưa lũ, đảm bảo thức ăn, nước uống, vệ sinh cho khách đi tàu và đảm bảo vệ sinh, môi trường trong quá trình tàu bị dừng đỗ do mưa lũ. Đồng thời phối hợp với công an địa phương và các lực lượng khác đảm bảo an ninh, trật tự trên các chuyến tàu bị dừng do mưa lũ.

Các Sở Giao thông vận tải tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai ngay sau khi nước rút phải huy động phương tiện, nhân lực, máy móc, trang thiết bị để tham gia cứu chữa, khắc phục và đảm bảo giao thông thông suốt trên các quốc lộ ủy thác và các đường địa phương do tỉnh quản lý. Thực hiện phân luồng giao thông ngay khi ách tắc xảy ra.

Lam Anh