(Chinhphu.vn) – Thời gian qua, các cấp tổ chức chính trị - xã hội cùng NHCSXH thành phố Dĩ An (tỉnh Bình Dương) đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ “kép”: Vừa tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh chuyển tải kịp thời, an toàn nguồn vốn tín dụng chính sách của Nhà nước giúp dân sớm khôi phục, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Phòng giao dịch NHCSXH TP. Dĩ An đảm bảo nguồn vốn chính sách đến các đối tượng thụ hưởng giữa mùa dịch. Ảnh VGP/Dư Uyên

Xác định công tác giảm nghèo là mục tiêu ưu tiên trong công tác an sinh xã hội và chính sách phát triển kinh tế - xã hội, những năm qua, thành phố Dĩ An đã triển khai nhiều chương trình, dự án, trong đó có các chương trình tín dụng chính sách ưu đãi của NHCSXH.

Mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệch COVID-19 (giãn cách xã hội toàn Thành phố từ ngày 5/7/2021) nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân, Phòng giao dịch NHCSXH thành phố Dĩ An vẫn chuyển tải hiệu quả nguồn vốn ưu đãi đến hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác. 

Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH thành phố Dĩ An Đặng Thị Anh Thư cho biết, đến nay, toàn Thành phố đã có 7/7 phường đạt tiêu chí “xanh hóa” các “vùng đỏ” trên bản đồ COVID-19 của tỉnh Bình Dương. Các cấp tổ chức chính trị - xã hội cùng NHCSXH đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh chuyển tải kịp thời, an toàn nguồn vốn tín dụng chính sách của Nhà nước giúp dân sớm khôi phục, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Chủ tịch UBND phường Tân Đông Hiệp Võ Văn Giàu chia sẻ: Từ đầu năm 2021 đến nay, đại dịch COVID-19 gây nhiều khó khăn nhưng nhờ hơn 65 tỷ đồng vốn tín dụng chính sách đã thúc đẩy địa phương triển khai thực hiện tốt chương trình giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Nhận hỗ trợ của Phòng giao dịch NHCSXH thành phố Dĩ An và Hội Phụ nữ địa phương, gia đình chị Hồ Thị Thu Hà ở khu phố Đông Chiêu đã đầu tư trồng rau sạch trong nhà lưới. Nhờ chăm chỉ làm ăn, gia đình chị có nguồn thu nhập ổn định, cuộc sống no đủ. Chị Hà chia sẻ: “Hiện nay, gia đình tôi đã thoát nghèo và tiếp tục được NHCSXH giải quyết cho vay 100 triệu đồng ngay trong phiên giao dịch bù lại các tháng bị ngừng giao dịch do dịch COVID-19 gây ra, để mở rộng cơ sởi sản xuất rau sạch trong nhà lưới. Gia đình tôi thực sự biết ơn sự giúp đỡ của lãnh đạo địa phương và NHCSXH”.

Người dân thành phố Dĩ An được tiếp vốn khôi phục SXKD, phát triển kinh tế. Ảnh VGP/Dư Uyên

Ông Phạm Văn Bẩy - Phó Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH thành phố Dĩ An cho biết, thực tế, vào cuối năm 2020, Dĩ An chỉ có 261 hộ nghèo, chiếm tỉ lệ 0,69%. Thực hiện giảm nghèo theo tiêu chí mới của tỉnh là nâng cao mức sống hộ nghèo cao gấp nhiều lần so với mức bình quân hộ nghèo cả nước, hàng năm, Thành phố đã chăm lo cho hộ nghèo bằng nhiều nguồn lực. Thành phố chú trọng việc cung cấp tín dụng ưu đãi đẩy đủ, kịp thời cho tất cả hộ nghèo có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa NHCSXH với các cấp chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội, các Tổ tiết kiệm và vay vốn nên người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn chủ động phát triển kinh tế gia đình, cải thiện cuộc sống.

Đến 30/9/2021, tổng nguồn vốn chính sách của toàn Thành phố đạt 421 tỷ đồng, tăng 28,7 tỷ đồng so với đầu năm, trong đó, nguồn vốn huy động tại địa phương là 241 tỷ đồng, chiếm hơn 57% tổng nguồn vốn. Riêng doanh số cho vay 9 tháng năm 2021 đạt trên 110 tỷ đồng với 1.586 lượt hộ vay vốn. Toàn bộ nguồn vốn tín dụng chính sách từ Trung ương, huy động tại địa phương, kể cả nguồn vốn ngân sách từ UBND Thành phố ủy thác đã được những cán bộ tín dụng NCHSXH đưa xuống 7 Điểm giao dịch của NHCSXH tại phường và phân bổ đến tận 138 Tổ tiết kiệm và vay vốn để thực hiện cho vay trực tiếp, công khai, đúng từng đối tượng thụ hưởng.

Toàn đơn vị đã tổ chức giao dịch bù lại sau dịch COVID-19 và tích cực triển khai cho DN vay để trả lương tạm nghỉ việc, trả lương khôi phục sản xuất kinh doanh cho người lao động theo Nghị quyết 68; Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ.

Thời gian tới, để người nghèo không bị bỏ lại phía sau, Phòng giao dịch NHCSXH thành phố Dĩ An sẽ tiếp tục thực hiện các chủ trương, chính sách kế hoạch của Trung ương, của địa phương liên quan đến chương trình giảm nghèo và tín dụng chính sách, tập trung huy động giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo tiếp cận thuận lợi tới các sản phẩm dịch vụ do NHCSXH cung cấp, góp phần thực hiện thành công chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng đô thị văn minh.

Uyên