(Chinhphu.vn) - Đến sáng 28/6, vụ cháy rừng tại xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã được khống chế, tuy nhiên vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn.
Lực lượng quân đội cùng với người dân căng mình dập lửa trong đêm. - Ảnh: Báo Nghệ An

Liên quan đến vụ cháy rừng tại xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu (Nghệ An), sáng 28/6, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cùng đoàn công tác đã có mặt tại hiện trường vụ, động viên, thăm hỏi các lực lượng chữa cháy rừng và chỉ đạo công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung ghi nhận, biểu dương các lực lượng, chính quyền huyện Diễn Châu và người dân đã không quản ngại khó khăn, căng mình dưới nắng nóng khắc nghiệt để cứu rừng, giảm thiểu tối đa thiệt hại của vụ cháy.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung cũng nhấn mạnh: Mặc dù đám cháy cơ bản đã được khống chế, tuy nhiên, trước tình hình nắng nóng gay gắt còn kéo dài, các lực lượng tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Chính quyền và các đơn vị tiếp tục cắt cử người túc trực 24/24 để đề phòng ngọn lửa bùng phát trở lại. Cần báo cáo kịp thời cho lãnh đạo tỉnh để có phương án chỉ huy đồng bộ, hiệu quả.

Trong 2 ngày qua, tại xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu đã xảy ra vụ cháy rừng được coi là lớn nhất từ trước đến nay tại địa phương. Hàng ngàn người dân cùng lực lượng chức năng, chính quyền địa phương đã nỗ lực khống chế đám cháy. Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng, khô hạn, gió thổi mạnh, địa hình rừng phức tạp… nên công tác phòng cháy chữa cháy rừng gặp rất nhiều khó khăn.

Vụ cháy rừng đã đe dọa trực tiếp đến các khu dân cư gần đó. UBND huyện Diễn Châu và các ngành chức năng đã chuẩn bị sẵn phương án đi dời gần 200 hộ dân trong vùng ảnh hưởng nhưng rất may là đám cháy đã được khống chế nên việc di dời các hộ dân không phải diễn ra như dự kiến.

Theo thống kê sợ bộ, diện tích rừng thông bị cháy khoảng 20ha, chủ yếu là khu vực có lớp thực bì dày. Ngoài ra, một số diện tích cây bụi khác cũng bị cháy rụi. Hiện tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị tính toán để báo cáo cụ thể thiệt hại và có giải pháp xử lý.

BT