(Chinhphu.vn) - Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung sẽ còn xuất hiện nhiều trong khoảng từ nay đến tháng 8.

Nắng nóng trên diện rộng ở khắp Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung. Ảnh: VGP/Thùy Chi

Ông Hoàng Phúc Lâm cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng thấp nóng và gió Foehn, từ ngày 28/5 ở khu vực Tây Bắc và các huyện vùng núi phía tây của Trung Bộ đã xảy ra nắng nóng. Đến ngày 29/5 thì nắng nóng xảy ra trên diện rộng ở hầu khắp Bắc Bộ cũng như các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa trở vào đến Phú Yên. Nắng nóng bắt đầu gay gắt từ ngày 30/5, với mức nhiệt cao nhất trong ngày ở Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ nhiều nơi cao trên 38 độ C. Tại thủ đô Hà Nội từ ngày 30/5 tới giờ nhiệt độ thường xuyên cao trên 38 độ C.

Số liệu quan trắc từ các trạm trên cả nước gửi về trong ngày 31/5 cũng cho thấy có 10 địa phương xuất hiện nắng nóng 40 độ C trở lên, trong đó có thủ đô Hà Nội. Đặc biệt, trong ngày 01/6, hầu khắp Hà Nội nhiệt độ đều cao trên 40 độ như: Ba Vì 40,2 độ, Sơn Tây 40.5 độ; Láng 40,3 độ; Hoài Đức 39,8 độ, Hà Đông 40,0 độ. Mức nhiệt này còn duy trì trong  ngày 02/6 và 03/6. Đồng thời với nắng nóng, chỉ số UV ở Bắc Bộ và Trung Bộ những ngày qua và từ nay tới 3/6 liên tục ở mức cao (8-10), chỉ số UV được dự báo sẽ giảm dần từ ngày 4/6.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, nguyên nhân của đợt nắng nóng lần này vẫn là do tác động của hoàn lưu vùng thấp nóng và gió Foehn. Dự báo đợt nắng nóng này sẽ còn duy trì ở các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An sẽ kéo dài đến hết ngày 03/6, từ ngày 04/6 giảm nhanh; còn tại Hà Tĩnh và các tỉnh Trung Trung Bộ sẽ còn nắng nóng tới ngày 04/6 và từ 05/6 sẽ suy giảm dần.

Theo nhận định, nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung còn xuất hiện nhiều trong khoảng từ nay đến tháng 8. Ở Bắc Bộ, nắng nóng mạnh, gay gắt, tập trung ở các tháng 6 và tháng 7, Trung Bộ thì nắng nóng và nắng nóng gay gắt còn có thể kéo dài sang cả tháng 8.

“Tuy nhiên chúng tôi vẫn nhận định nắng nóng năm 2021 sẽ không gay gắt và kéo dài như năm 2020. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhận định đợt nắng nóng đang diễn ra ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung là một trong những đợt nắng nóng gay gắt nhất của năm 2021”, ông Hoàng Phúc Lâm cho hay.

Thùy Chi