(Chinhphu.vn) - Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, vào trưa nay (21/6), công suất tiêu thụ điện toàn quốc lần đầu tiên vượt 42.000 MW và thiết lập mức đỉnh kỷ lục mới với con số là 42.146 MW.
Trưa nay 21/6, công suất tiêu thụ hệ thống điện quốc gia đã lần đầu tiên vượt mốc 42.000 MW, con số cao nhất từ trước đến nay. Ảnh : VGP

Diễn biến thời tiết nắng nóng cực đoan diện rộng ở miền Bắc và miền Trung từ ngày 16/6 trở lại đây đã làm tiêu thụ điện của miền Bắc nói riêng và toàn quốc nói chung không ngừng tăng.

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, vào trưa ngày 21/6/2021, công suất tiêu thụ điện toàn quốc lần đầu tiên vượt 42.000 MW và thiết lập mức đỉnh kỷ lục mới với con số là 42.146 MW. Bên cạnh đó, công suất tiêu thụ điện của riêng khu vực miền Bắc và riêng TP. Hà Nội cũng đã lập mức đỉnh kỷ lục mới, với công suất đỉnh mới của miền Bắc là 18.700 MW và của TP. Hà Nội là 4.700 MW.

Để hạn chế nguy cơ xảy ra sự cố cục bộ trên lưới điện cũng như trong gia đình, EVN tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11h30-15h, buổi tối từ 20h-23h. Đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 26-27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và chú ý không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn.

Thời tiết nắng nóng gay gắt đã gây áp lực rất lớn đối với việc bảo đảm vận hành hệ thống điện khi công suất tiêu thụ điện liên tục lập đỉnh mới. Tuy nhiên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị trực thuộc vẫn căng mình bảo đảm cung ứng điện phục vụ đời sống và sinh hoạt của người dân, khắc phục kịp thời những sự cố bất khả kháng do quá tải cục bộ.

Toàn Thắng