(Chinnhphu.vn) - Theo tổng hợp từ Văn phòng Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương, tính đến hôm nay, 18/11 đã có 31 người chết, 9 người mất tích và 20 người bị thương trong đợt mưa lũ vừa qua.

Dọn dẹp nhà cửa, trường học sau khi nước rút
Thống kê thiệt hại được tổng hợp từ các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Kon Tum, Gia Lai.

Theo báo cáo của các địa phương, tính đến 6h sáng nay (18/11), tình hình ngập lụt tại các tỉnh như sau:

Tại Đà Nẵng, có 19/56 xã, phường của các quận, huyện Hoà Vang, Cẩm Lệ, Liên Chiểu bị ngập. Tuy nhiên, hiện tại nước đã rút, không còn nhà bị ngập. Các tuyến giao thông chính đã thông tuyến.

Tại Quảng Nam: Các huyện Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên và TP. Hội An ngập trên diện rộng, nhưng hiện nay không còn nhà bị ngập, các tuyến giao thông chính đã trở lại bình thường.

Còn tại Quảng Ngãi có 40 xã tại lưu vực các sông: Vệ, Trà Khúc, Trà Câu, Trà Bồng trên địa bàn các huyện: Nghĩa Hành, Mộ Đức, Tư Nghĩa, Sơn Tịnh, TP. Quảng Ngãi, Đức Phổ, Bình Sơn đã bị ngập sâu, nhiều địa phương bị cô lập. Đến 6h sáng 18/11 không còn nhà bị ngập. Một số tuyến đường giao thông liên thôn thuộc huyện Nghĩa Hành thuộc hạ du sông Vệ còn ngập cục bộ, các khu vực khác giao thông đã trở lại bình thường.

Bình Định cũng bị ngập trên diện rộng. Toàn tỉnh có trên 41 xã của 10 huyện bị ngập. Trong đó, huyện Tuy Phước bị ngập 80% diện tích. Nhiều xã bị nước lũ chia cắt, cô lập. Mưa lớn đã gây lũ quét tại các xã An Dũng, An Vinh, An Nghĩa, An Toàn, An Quang (huyện An Lão). Toàn bộ hệ thống đê Đông hầu hết bị ngập (42/47km), độ sâu ngập trung bình 0,5m chỗ ngập sâu nhất 1m.

Hiện tại, tuy nước lũ vẫn còn ngập của huyện Tuy Phước, huyện Phù Cát và thành phố Quy Nhơn, nhưng giao thông đã trở lại bình thường. Hiện còn tuyến đường ĐT 640 đoạn Ông Đô-Cát Tuyến bị chia cắt chưa lưu thông được.

Tình hình tại Phú Yên khả quan hơn. Khu vực dọc bờ sông Cầu, Đồng Xa, Kỳ Lộ tại 3 huyện Sông Cầu, Tuy An, Đồng Xuân từng bị ngập nhưng hiện tại đã hết ngập, giao thông đã trở lại bình thường.

Sáng nay, Trung tâm DBKTTV Trung ương thông báo, lũ trên các sông từ Thừa Thiên-Huế đến Phú Yên đang xuống dần. Riêng hạ lưu sông Ba có khả năng sẽ lên lại (do xả lũ của hồ thủy điện Sông Ba Hạ).

Đến chiều tối nay tại Củng Sơn có khả năng ở mức: 31,1m, dưới BĐ2: 0,9m, tại Phú Lâm: 2,3m, dưới BĐ2: 0,4m, sau đó xuống.

Đến sáng mai, 19/11, lũ trên các sông từ Quảng Nam đến Phú Yên xuống mức BĐ1, riêng các sông ở Thừa Thiên-Huế, sông Vệ (Quảng Ngãi), sông Kôn (Bình Định), hạ lưu sông Ba (Phú Yên) còn trên mức BĐ1. Vì vậy, các địa phương này cần đề phòng sạt lở đất tại các vùng ven sông.

Đỗ Hương