(Chinhphu.vn) - Sau sự cố lô sữa Similac GainPlus EyeQ dành cho trẻ 1-3 tuổi bị thu hồi do nghi ngờ nhiễm khuẩn, người tiêu dùng lại băn khoăn về cách lựa chọn, sử dụng sữa thế nào cho đúng.

Bà Nguyễn Thị Lâm. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia Nguyễn Thị Lâm cho rằng chọn sữa nội hay sữa ngoại còn tuỳ thuộc điều kiện kinh tế của gia đình, song về cơ bản thì thành phần dinh dưỡng của các loại sữa dành cho trẻ em là tương đối giống nhau.

Tại Việt Nam, nhu cầu sử dụng sữa ngày một tăng lên, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến các vấn đề về chất lượng sữa. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu biết đúng và đầy đủ để có thể lựa chọn được sản phẩm sữa tốt nhất. Mà chất lượng sữa lại do doanh nghiệp tự công bố... liệu việc đánh giá chất lượng có đảm bảo?

Bà Nguyễn Thị Lâm: Đối với các loại sữa đã chính thức được cấp phép trên thị trường, không nói đến các loại sữa xách tay không rõ nguồn gốc, thì các loại sữa nhập khẩu chính ngạch và sữa sản xuất trong nước trước khi ra thị trường đều phải đăng ký chất lượng tại Cục An toàn thực phẩm (ATTP). Các loại sữa này đều có hồ sơ khoa học ghi rõ các thành phần, các phiếu kiểm nghiệm kèm theo, kiểm nghiệm cả về thành phần các chất, hàm lượng các chất cũng như tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm. Những sản phẩm đã được cấp phép tại Cục ATTP thì người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm sử dụng.  

Hiện nhiều hãng sữa đều quảng cáo công dụng làm phát triển trí não, tăng chiều cao, cân nặng, và rất nhiều ưu điểm vượt trội khác nhưng trên thực tế thì có đúng như vậy không, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Lâm: Sữa là 1 trong 8 nhóm thực phẩm mà Tổ chức Y tế Thế giới khuyên dùng trong bữa ăn bổ sung cho trẻ em.

Trong sữa có những yếu tố giúp tăng cường trí nhớ như omega 3, omega 6 hỗ trợ cho các tế bào thần kinh, giúp sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh. Nếu chế độ ăn của trẻ từ trong bụng mẹ và khi ra đời được dùng sữa mẹ, có bổ sung thêm sữa chứa DHA, EPA … thì sẽ có trí thông minh tốt hơn các trẻ không được bổ sung.

Bên cạnh đó, sữa là loaị thực phẩm cung cấp canxi rất cần thiết cho hệ xương, hệ răng cùng các vitamin và khoáng chất tốt là các yếu tố cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ. Thực tế, các loại sữa trên thị trường đều có các thành phần dinh dưỡng này, giúp trẻ tăng trưởng toàn diện, tăng cường trí nhớ.

Tuy nhiên, bên cạnh việc bổ sung sữa thì chế độ ăn cũng phải đảm bảo, nếu chỉ uống sữa mà chế độ ăn thiếu cân đối thì trẻ sẽ không thể phát triển tốt.

Hiện không ít bà mẹ lo lắng về ảnh hưởng đối với con mình do sử dụng sữa Similac GainPlus EyeQ dành cho trẻ 1-3 tuổi, vừa bị thu hồi do nghi ngờ nhiễm khuẩn, trong một thời gian dài. Theo bà, lo lắng này có cơ sở hay không?

Bà Nguyễn Thị Lâm: Fonterra là hãng bán nguyên liệu để làm ra sữa, cụ thể là đạm whey (được sử dụng để phối trộn, xây dựng công thức thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho trẻ).

Sản phẩm mà Fonterra công bố thu hồi là lô sữa sử dụng bột đạm whey, họ nghi ngờ “có thể bị nhiễm khuẩn” chứ không phải là “chắc chắn bị nhiễm khuẩn”. Vì thế các trẻ sử dụng sản phẩm này có nguy cơ bị nhiễm khuẩn mà cũng có thể không.

Theo báo cáo của Cục ATTP, hiện nay chưa phát hiện ra trường hợp nào có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm khi sử dụng lô sữa bị thu hồi. Như vậy, đối với những trẻ đã sử dụng sản phẩm sữa Similac GainPlus EyeQ dành cho trẻ 1-3 tuổi có khả năng không bị nhiễm khuẩn hoặc là có nhưng ở mức độ nhẹ nên không có biểu hiện. Vì vậy, chỉ cần theo dõi chặt chẽ các biểu hiện của trẻ chứ không nên quá lo lắng.

Đối với những trẻ không được dùng sữa mẹ (do mẹ mất sữa) mà phải dùng hoàn toàn sữa ngoài từ lúc mới ra đời thì nên chọn loại sữa có thành phần nào là ưu tiên? Bà có thể so sánh chất lượng các loại sữa nhập khẩu, xách tay và sữa sản xuất trong nước?

Bà Nguyễn Thị Lâm: Việc sử dụng sữa gì phụ thuộc vào cảm quan của bà mẹ và của đứa trẻ. Có cháu thích sữa này, có cháu thích sữa kia, sữa này nhạt thì có cháu thích nhưng cũng có cháu thích sữa ngọt. Nhiều khi trẻ đã quen dùng sữa nào khi thay đổi sang loại khác trẻ sẽ biếng ăn và bà mẹ buộc phải tiếp tục mua loại sữa đó.

Về thành phần dinh dưỡng thì sữa nội hay sữa ngoại gần như tương đương nhau. Vì khi sản xuất thì nhà sản xuất trong nước cũng đã căn cứ theo thành phần sữa mẹ, căn cứ theo nhu cầu dinh dưỡng của trẻ nên chất lượng sữa khác nhau không nhiều. Chọn sữa nội hay sữa ngoại còn tuỳ thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình.

Những hãng sữa khi công bố các sản phẩm cho trẻ từ 0-12 tháng đều phải tuân theo các quy định cụ thể về nồng độ các chất, năng lượng, đạm, đường, các chất béo axit không no, các vitamin khoáng chất.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời để đảm bảo cho sự phát triển cân đối toàn diện của trẻ.

Thùy Trang