(Chinhphu.vn) – Là năm đầu triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ, nguồn vốn vay này đã mang đến niềm vui - chốn an cư cho các đối tượng chính sách, người thu nhập thấp trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Xuân Thái đón Tết Kỷ Hợi trong ngôi nhà mới khang trang. Ảnh: VGP/Minh Trang
Xuân về trên khắp mọi miền đất nước mang niềm vui sum vầy, tràn ngập hạnh phúc đến nhà nhà. Và niềm hạnh phúc ấy như càng nhân thêm lên khi những ngôi nhà cũ đơn sơ được thay bằng những ngôi nhà mới, khang trang và sung túc.

Xuân này, gia đình ông Nguyễn Xuân Thái đã được vui vầy trong căn nhà còn thơm mùi sơn mới. Là thương binh hạng A, ông Thái là một trong các đối tượng chính sách thuộc phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng đã vay vốn ưu đãi theo Nghị định 100 bắt đầu được triển khai vào năm 2018.

Ông Thái chia sẻ: “Vào đầu năm 2018, tôi được Tổ trưởng Tổ dân phố và Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn tuyên truyền về chương trình cho vay nhà ở xã hội này. Tôi rất vui mừng và tìm hiểu kỹ hơn thông tin về chương trình cho vay. Biết mình là người có công với cách mạng, thuộc đối tượng được vay vốn theo quy định, tôi đã bàn với gia đình dỡ bỏ căn nhà cũ đã xuống cấp, vay thêm tiền để xây dựng căn nhà mới”.

“Đây là ngôi nhà mơ ước của cả gia đình tôi sau hơn nửa đời người tích cóp và nhờ sự hỗ trợ vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) dành cho người nghèo, cán bộ công chức và cán bộ hưu trí có thu nhập thấp. Nếu không có số vốn vay 300 triệu với lãi suất rất ưu đãi, tôi cũng không mơ năm nay mình được ăn tết trong ngôi nhà khang trang này”, ông Thái xúc động chia sẻ.

Theo gói vay này, ông Thái được vay với lãi suất 4,8%/năm trong vòng 20 năm, như vậy mỗi tháng ông chỉ cần trả 2-3 triệu cả gốc và lãi. Sau hơn nửa năm xây dựng, chốn an cư mới đã kịp hoàn tất để cả gia đình ông Thái kịp đón Tết Kỷ Hợi đầy ấm cúng, tràn ngập hạnh phúc.

Cùng được hưởng lợi từ chương trình cho vay nhà ở xã hội, chị Nguyễn Thị Thu Đến là đối tượng được mua nhà ở xã hội thuộc dự án chung cư dành cho người thu nhập thấp. Với mức lương giáo viên dưới 6 triệu đồng/tháng, lại một mình nuôi con nhỏ, áp lực kinh tế dồn lên đôi vai của chị. Trước nay chị cũng không nghĩ có được một mái ấm đủ đầy.

Không giấu được niềm vui, chị Thu Đến bày tỏ: “Sau khi được biết về chương trình tín dụng này, tôi đã tìm hiểu qua Ngân hàng CSXH Thành phố và đã được hướng dẫn, tiếp cận nguồn vốn. Với khoản vay 400 triệu đồng, tôi có thời gian hoàn trả trong 17 năm”.

“Dù hằng tháng phải trả mức lãi hơn 2 triệu đồng nhưng nếu không vay số tiền này thì chẳng biết đến bao giờ mới tiết kiệm đủ chừng đó tiền để mua nhà”, chị Thu Đến cho hay.

Cán bộ Ngân hàng CSXH Đà Nẵng hướng dẫn thủ tục cho người dân tại địa phương. Ảnh: VGP/Minh Trang

Ông Đoàn Ngọc Chung, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH TP. Đà Nẵng cho biết, năm 2018 là năm đầu tiên Ngân hàng CSXH Thành phố triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ, giúp 156 khách hàng thuộc đối tượng chính sách về nhà ở được tiếp vốn vay để đầu tư chỗ ở ổn định; xây mới, cải tạo nhà ở giúp cuộc sống được nâng cao, dư nợ cho vay đạt gần 55 tỷ đồng.

Theo quy định, mức vay tối đa cho phép để mua nhà ở xã hội lên đến 80%/tổng giá trị căn hộ; mức vay để sửa chữa nhà ở là 70%/giá trị dự toán kinh phí sửa chữa với lãi suất 4,8%/năm trong vòng từ 15-25 năm.

Cùng với nguồn vốn vay Trung ương phân bổ 50 tỷ đồng thì TP. Đà Nẵng đã có kế hoạch ủy thác đối ứng cho vay là 50 tỷ đồng. Năm 2019, dự kiến Trung ương và Thành phố tiếp tục bổ sung nguồn vốn 100 tỷ đồng để triển khai cho vay.

Ông Đoàn Ngọc Chung đánh giá: “Chính nguồn tín dụng ưu đãi này đã đáp ứng nhu cầu vay vốn để giải quyết nhu cầu nhà ở của các hộ gia đình khó khăn, để người dân thu nhập thấp có cơ hội được an cư lạc nghiệp. Thực tế này góp phần khẳng định các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đã và mang lại ấm no hạnh phúc cho nhân dân”.

Những ngày cận Tết, hơi thở mùa xuân đã ngập tràn trong mọi nhà. Dù tất bật với bề bộn công việc ngày cuối năm nhưng niềm vui và nụ cười luôn ánh lên trên gương mặt các thành viên gia đình ông Nguyễn Xuân Thái cũng như chị Nguyễn Thị Thu Đến, những con người được đón Xuân trong ngôi nhà mới từ chính sách đầy nhân văn của Chính phủ.

Minh Trang