(Chinhphu.vn) - Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia cho biết, công suất tiêu thụ điện toàn quốc vào trưa nay (18/6) lại tiếp tục lập đỉnh mới là 41.709 MW.


Công nhân ngành điện miền Bắc đã tăng cường ứng trực, xử lý sự cố trong những ngày cao điểm nắng nóng. Ảnh: VGP

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, hiện nay miền Bắc, miền Trung lại đang diễn ra đợt nắng nóng gay gắt mới, bắt đầu từ ngày 16/6 và dự kiến kéo dài khoảng một tuần.

Mặc dù đợt nóng này mới chỉ bước sang ngày thứ 3 nhưng theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0), công suất tiêu thụ điện toàn quốc trưa nay, 18/6, lại tiếp tục lập đỉnh mới là 41.709 MW. Cùng với đó, công suất tiêu thụ điện của riêng tại khu vực miền Bắc cũng đã lập mức đỉnh mới với mức 18500 MW.

Về sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc và miền Bắc đối với 2 ngày đầu của đợt nóng này, mặc dù chưa vượt đỉnh cũ vào đầu tháng 6 nhưng cũng ở mức rất cao.

Tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt nếu kéo dài sẽ làm nhiều thiết bị điện liên tục vận hành đầy tải, thậm chí quá tải ở một số thời điểm, dẫn đến nguy cơ xảy ra sự cố cục bộ trên lưới điện cũng như trong gia đình. EVN khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11h30' đến 15h00, buổi tối từ 20h00 đến 23h00.

Đồng thời, chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 26-27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn để giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố, cháy nổ về điện.

Dự báo, cao điểm của đợt nắng nóng này sẽ diễn ra từ ngày mai đến hết ngày 21/6.

Toàn Thắng