(Chinhphu.vn) - Trước diễn biến phức tạp và khó lường của Bão số 6 (tên quốc tế là Nakri), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu các đơn vị trực thuộc gấp rút triển khai ngay các biện pháp ứng phó bảo đảm an toàn cho hệ thống lưới điện, người, trang thiết bị, các công trình điện lực và an toàn hồ chứa thủy điện. Đồng thời chuẩn bị mọi nguồn lực, trang thiết bị, phương tiện, vật tư để sẵn sàng khắc phục kịp thời sự cố do Bão số 6 gây ra.

Thực hiện chỉ đạo tại Công điện số 17/CĐ-TW ngày 5/11/2019 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Công điện khẩn số 8418 CĐ/BCT-PCTT ngày 6/11/2019 của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Bộ Công Thương, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu các đơn vị  trực thuộc:

Tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 1890/CT-EVN ngày 12/4/2019 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Chỉ thị số 06/CT-BCT ngày 07/5/2019 của Bộ Công Thương về phòng, chống thiên tai.

Thường xuyên theo dõi thông tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia (địa chỉ web www.kttv.gov.vn) và tham khảo các trang thông tin dự báo của quốc tế để chủ động có các biện pháp ứng phó kịp thời. Cập nhật, thực hiện đầy đủ các nội dung trong Công điện, văn bản chỉ đạo của các cấp.

Triển khai phương án ứng phó với mưa lũ, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, đặc biệt cho các phụ tải quan trọng; bảo đảm an toàn cho người, thiết bị, công trình điện lực. Chuẩn bị mọi nguồn lực, trang thiết bị, phương tiện, vật tư để khắc phục kịp thời sự cố do mưa lũ gây ra.

Các Công ty thủy điện trực thuộc, các Tổng công ty Phát điện, Công ty thuỷ điện: tổ chức quan trắc, thu thập thông tin về khí tượng thủy văn, chủ động phối hợp với Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh để tuyên truyền, vận hành đảm bảo an toàn, hiệu quả đặc biệt đối với các hồ chứa không còn hoặc dung tích phòng lũ thấp; tham gia cắt,giảm,làm chậm lũ bảo đảm an toàn cho công trình và vùng hạ du; triển khai thực hiện các phương án đảm bảo an toàn công trình hồ đập, vùng hạ du hồ chứa, đặc biệt là các điểm xung yếu, các sự cố do các đợt mưa lũ trước chưa được khắc phục.

Bố trí lực lượng để chủ động xử lý kịp thời các tình huống mất an toàn có thể xảy ra, đặc biệt biệt là tình huống xả lũ khẩn cấp. Đối với các hồ trên khu vực biên giới cần chia sẻ và cung cấp thông báo kịp thời thông tin về vận hành và xả nước của hệ thống hồ chứa thủy điện cho cơ quan chức năng của Campuchia bảo đảm không gây biến động dòng chảy đột ngột vùng biên giới Việt Nam và Campuchia.

Yêu cầu các Công ty nhiệt điện trực thuộc, các Tổng công ty Phát điện, Công ty nhiệt điện tăng cường kiểm tra hệ thống mái che, hệ thống thoát nước mặt, kho nhiên liệu, bãi thải xỉ đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy, không làm ảnh hưởng đến môi trường. Đặc biệt lưu ý dự phòng nhiên liệu, bảo đảm đủ than cho sản xuất điện khi các địa phương thực hiện lệnh cấm biển.

Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia, các Công ty Truyền tải điện tăng cường kiểm tra để sớm phát hiện khu vực có khả năng sạt lở đất, ảnh hưởng đến cột, đường dây, trạm điện và có phương án xử lý kịp thời.

Đố với các Tổng công ty Điện lực: tiếp tục chỉ đạo củng cố lưới điện ảnh hưởng sau Bão số 5, bảo đảm cung cấp điện an toàn và ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra, sớm khôi phục điện cho các phụ tải quan trọng, các công trình phòng chống thiên tai trên địa bàn. Đồng thời phối hợp với Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh cung cấp điện dự phòng cho các phụ tải quan trọng khi mất nguồn điện lưới.

Cùng với đó, các Ban Quản lý dự án phải tiến hành kiểm tra công trường, theo dõi sát diễn biến của thiên tai, tổ chức ứng phó, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người, thiết bị và công trình.

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia, Trung tâm điều độ miền theo dõi sát diễn biến của thiên tai, nhanh chóng chỉ huy khắc phục sự cố trên hệ thống điện, khai thác hiệu quả các nhà máy thuỷ điện.

                                                                                                                                       Toàn Thắng